Tại sao Ả Rập Xê Út có khả năng giành chiến thắng trong bế tắc OPEC+

Tại sao Ả Rập Xê Út có khả năng giành chiến thắng trong bế tắc OPEC+

OPEC + có thể phải mất đến tháng 8 mới quyết định xem có điều chỉnh mức cơ sở sản xuất hay không, tờ Arab News đưa tin, dẫn lời nhà phân tích Christian Malek của JP Morgan.

Theo Malek, tổ chức này có thể mất tới sáu tuần để quyết định các bước tiếp theo.

“Cuối cùng, chúng tôi hy vọng Saudi sẽ làm theo cách của họ,” Malek viết trong một lưu ý cho khách hàng, cho biết thêm “Đề xuất tăng 400.000 thùng/tháng do Saudi và Nga khởi xướng bắt đầu từ tháng 8 (cho đến khi đạt sản lượng tham chiếu vào tháng 4 năm 2020 mức) vẫn chưa được UAE xác nhận, mặc dù thực tế là nó giúp cân bằng sự thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và kiểm soát đà tăng của giá dầu. “

OPEC + đã mang đến cho thế giới dầu mỏ một sự kịch tính mới vào đầu tháng này khi tổ chức này được cho là đồng ý bổ sung thêm nhiều thùng dầu vào nguồn cung toàn cầu từ tháng 7 và nhiều hơn nữa từ tháng 8. Tuy nhiên, UAE, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC và là đồng minh trung thành của Saudi Arabia cho đến nay, cho biết họ muốn điều chỉnh mức sản lượng cơ sở của mình trước khi đồng ý với bất kỳ thay đổi nào về sản lượng.

“Mọi người đều hy sinh nhưng thật không may, UAE hy sinh nhiều nhất, khiến một phần ba sản lượng của chúng tôi bị ngưng trệ trong hai năm”, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei nói với CNBC vào đầu tháng này, và cho biết thêm “Chúng tôi biết rằng vị trí của UAE trong thỏa thuận đó là tệ nhất nếu so sánh năng lực hiện tại của chúng tôi với mức độ sản xuất. Nhưng một thỏa thuận là một thỏa thuận”.

UAE có công suất sản xuất khoảng 4 triệu thùng/ngày, nhưng sản lượng thực tế của nước này đã giới hạn ở mức 2,59 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2020, tăng lên 2,74 triệu thùng trong năm nay. Mức cơ sở cho hạn ngạch là sản lượng trung bình vào tháng 11 năm 2018, mà theo Al Mazrouei, là đã quá lâu trước đây.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *