Tăng cường hợp tác thông tin báo chí giữa Việt Nam và Campuchia

Tăng cường hợp tác thông tin báo chí giữa Việt Nam và Campuchia

(Xây dựng) – Ngày 27/10, tại Bộ Xây dựng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Ban biên tập Báo Xây dựng đã có buổi tiếp Đoàn Nhà báo Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Buổi làm việc không chỉ giúp tăng cường sự hợp tác và chia sẻ thông tin báo chí giữa 2 nước nói riêng mà còn thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam – Campuchia nói chung.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, đại diện phía Việt Nam có bà Đỗ Quỳnh Lê – Phó trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Báo chí; ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

Về phía Đoàn Nhà báo Campuchia có bà Koch Meardey – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TVK, Campuchia cùng đại diện các cơ quan báo đài và truyền hình Campuchia.

Thực hiện kế hoạch Hợp tác Quốc tế năm 2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân dịp kỷ niệm “Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017”, Cục Báo chí đã đón Đoàn Nhà báo Campuchia sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc bà Đỗ Quỳnh Lê – Phó trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Báo chí cho biết: chuyến thăm và làm việc của Đoàn Nhà báo Campuchia nằm trong kế hoạch hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông 2 nước. Bà hy vọng qua buổi làm việc này Báo Xây dựng và đại diện các cơ quan truyền hình, báo đài của Campuchia sẽ có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự hợp tác.

Kể từ khi Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1967, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh bên nhau vượt qua những chặng đường đầy hy sinh gian khổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Ngày nay, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã được cố Quốc vương Norodom Sihanouk cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dày công vun đắp, mối quan hệ đó tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Hợp tác song phương giữa hai nước đã và đang đạt được nhiều thành quả trên nhiều lĩnh vực như kinh tế – xã hội, văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học và thương mại, trong sự phát triển đó có sự đóng góp không nhỏ của báo chí.


Bà Koch Meardey – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TVK phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện cho Đoàn Nhà báo Campuchia bà Koch Meardey – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TVK chia sẻ Đoàn đã bắt đầu cuộc hành trình từ Tp Hồ Chí Minh, tại đây Đoàn đã được gặp và làm việc với một số cơ quan báo đài địa phương như Báo Tuổi trẻ, Báo Sài Gòn Giải Phóng. Bà cũng cho biết lĩnh vực truyền thông của Campuchia trong nhiều năm qua luôn nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam về cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân lực. Hiện nay, Campuchia có hơn 800 cơ quan báo chí, 22 kênh truyền hình. Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông của Campuchia quản lý 3 cơ quan là Đài Phát thành Quốc gia, Đài Truyền hình Quốc gia và Thông tấn xã. Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia đã hợp tác với rất nhiều các cơ quan nước ngoài trong đó có Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Trung Quốc, Pháp, Nhật. Đặc biệt, mới đây Đài đã ký kết Biên bản ghi nhớ với VTV về trao đổi tin bài và kỹ thuật truyền hình. Bên cạnh đó, bà Koch Meardey cũng bày tỏ sự đánh giá cao về sự phát triển mạnh mẽ của nền báo chí Việt Nam. Qua chuyến làm việc này bà hy vọng Đoàn Nhà báo Campuchia có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan báo đài Việt Nam đặc biệt là Báo Xây dựng.

Trong những năm qua, Báo Xây dựng – Cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng được đánh giá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tờ báo ngành, bên cạnh đó công tác hợp tác quốc tế cũng được báo quan tâm, phát triển. Thời gian gần đây, Báo đã có những đóng góp đáng kể và là thành viên tích cực góp phần vào sự phát triển của các tổ chức báo chí tại Việt Nam. Nhân dịp đón tiếp và làm việc với Đoàn Nhà báo Campuchia, Báo Xây dựng đã giới thiệu về các hoạt động của mình và quảng bá hình ảnh của ngành Xây dựng tới bạn bè quốc tế.


Ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo Xây dựng bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đoàn Nhà báo Campuchia

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã chia sẻ: Báo Xây dựng với tuổi đời gần 20 năm luôn làm tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng Việt Nam. Báo tuyên truyền các chính sách quản lý của Nhà nước về các lĩnh vực như quy hoạch, kiến trúc, sản xuất vật liệu xây dựng, đào tạo nhân lực ngành xây dựng. Báo Xây dựng gồm 2 ấn phẩm, báo in và báo điện tử và mới đây đã cập nhật thêm phiên bản truyền hình và phát thanh. Báo đã có sự hợp tác với một số tờ báo trên thế giới như Báo Tin tức Kỹ thuật & Xây dựng Nhật Bản. Ông Dũng cho biết nền báo chí Việt Nam phong phú bởi sự giao thoa giữa các tờ báo Nhà nước với các tờ báo của hiệp hội. Ông cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông. Trong thời gian tới, ông Dũng hy vọng có thể gửi các phóng viên của Báo Xây dựng sang Campuchia học tập kinh nghiệm làm báo.

Có thể thấy, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Campuchia trong thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong đó công tác thông tin tuyên truyền giữa hai nước ngày càng được tăng cường.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Báo Xây dựng và Đoàn Nhà báo Campuchia đã tìm hiểu và chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động báo chí thông qua những câu hỏi. Phía Campuchia rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về việc phát hành báo in, các lĩnh vực của Báo Xây dựng và việc thu hút các cộng tác viên của báo.


Báo Xây dựng và Đoàn Nhà báo Campuchia chụp ảnh lưu niệm

Thu Giang

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *