Tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp bị đình chỉ hoạt động tại Libya

Tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp bị đình chỉ hoạt động tại Libya

Ngày 9/5, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận đã đình chỉ hoạt động của 40 công ty nước ngoài, trong đó, đáng chú ý có Tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp.

Theo một quan chức chính phủ GNA, quyết định trên được đưa ra với lý do giấy phép hoạt động của các công ty này đã hết hạn.

Quan hệ giữa GNA và Pháp đã trở nên căng thẳng sau khi Tripoli cáo buộc Paris có liên hệ với cả chính quyền Tripoli ở miền Tây cũng như Tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông, hiện đang thực hiện các đợt tấn công thủ đô Tripoli trong trận chiến kéo dài suốt hơn một tháng qua.

tap doan dau mo total cua phap bi dinh chi hoat dong tai libya
GNA đình chỉ hoạt động của 40 công ty nước ngoài tại Libya, trong đó, đáng chú ý có Tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp. (Nguồn: Reuters)

Ngoài Total hiện đang có các thỏa thuận dầu mỏ và khí đốt tại Libya, một số công ty nằm trong danh sách đình chỉ hoạt động như Tập đoàn hàng không vũ trụ Thales cũng của Pháp hay Tập đoàn kỹ thuật công nghiệp Siemens của Đức. Hiện chính phủ Pháp, Bộ Ngoại giao nước này và Total chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tháng trước, Bộ Nội vụ thuộc chính quyền GNA cũng đã đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp, với cáo buộc Paris ủng hộ lực lượng của Tướng Haftar.

Nguồn: Báo quốc tế

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *