Tập đoàn hóa dầu hàng đầu Saudi Arabia sụt giảm mạnh lợi nhuận

Tập đoàn hóa dầu hàng đầu Saudi Arabia sụt giảm mạnh lợi nhuận

Tập đoàn hóa dầu SABIC hàng đầu của Saudi Arabia ngày 28/7 cho biết, lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong quý II và nửa đầu năm 2019 đã sụt giảm thê thảm do giá sản phẩm giảm mạnh.

Giá dầu giảm mạnh tác động lớn đến lợi nhuận của SABIC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo thông báo của SABIC, lợi nhuận ròng của họ trong quý II/2019 giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,1 tỷ riyal (560 triệu USD). Tính chung trong 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận ròng của SABIC giảm 55% xuống 5,5 tỷ riyal (1,47 tỷ USD).

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh này là do “giá bán trung bình các sản phẩm của SABIC đạt thấp”, trong khi lợi nhuận thu được từ các công ty liên doanh và liên kết với SABIC đều giảm sút.

Doanh thu trong nửa đầu năm 2019 của SABIC, một trong 10 tập đoàn hóa dầu lớn nhất thế giới, cũng giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 19,5 tỷ USD.

Hồi tháng 3/2019, Tập đoàn năng lượng quốc doanh Aramco của Saudi Arabia thông báo đã quyết định chi 69,1 tỷ USD để thâu tóm 70% cổ phẩn trong SABIC. Thương vụ này mang lại nguồn tiền khổng lồ để tài trợ cho các chương trình cải cách đầy tham vọng của Chính phủ Saudi Arabia.

Aramco, tập đoàn có lợi nhuận cao nhất thế giới, sẽ thanh toán hầu hết bằng tiền mặt cho thương vụ này trong vài năm tới. Aramco cũng đã huy động được khoản vay 12 tỷ USD từ các ngân hàng quốc tế hàng đầu./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *