Thái Bình: Khai thác hiệu quả tiềm năng, đột phá trong phát triển đô thị

Thái Bình: Khai thác hiệu quả tiềm năng, đột phá trong phát triển đô thị

(Xây dựng) – Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và lãnh đạo các cục, vụ liên quan đã có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác của tỉnh nhằm rà soát, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong các lĩnh vực về xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, năm 2017, GDP của tỉnh tăng 11,12%, giá trị sản xuất tăng 13,15% so với 2016 và là 1 trong 3 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng Sông Hồng.

Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực với trên 120 dự án đầu tư mới, tăng 44% về lượng và tăng 34,7% về vốn so với 2016. Thu ngân sách địa phương vượt xa dự toán được giao. Tổng vốn đầu tư phát triển tăng trên 23%, gấp 2 lần mức tăng của năm 2016.

Đặc biệt, Thái Bình là tỉnh đi đầu trong toàn quốc về xây dựng NTM. Đến nay 100% xã đã hoàn thành phê duyệt đề án và quy hoạch NTM; 200 xã (bằng 76% tổng số xã toàn tỉnh) và 1/7 huyện đạt tiêu chí Quốc gia về NTM; 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã có nước sạch phục vụ nhân dân với trên 81% số hộ khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch…

Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước về xây dựng của tỉnh cũng đạt được kết quả, chuyển biến tích cực. Tỉnh đang tập trung thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến 2020 với định hướng có 1 đô thị loại 1 là TP Thái Bình; 5 đô thị loại IV; 9 đô thị loại V.

Tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn khu vực đô thị đạt 100%, nông thôn đạt 80%. Đến nay diện tích nhà ở bình quân của tỉnh đạt khoảng 25,4m2 sàn/người, cao hơn bình quân cả nước. Trong đó, diện tích nhà ở đô thị đạt khoảng 31m2 sàn/người…

Tại cuộc làm việc, cùng với ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ từ phía Bộ Xây dựng đối với công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên cũng nêu những vướng mắc, khó khăn mà tỉnh đang gặp phải trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể như khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; trong thực hiện các tiêu chí về bãi chôn lấp chất thải rắn, quy hoạch xây dựng nghĩa trang cho đô thị; hoặc vướng mắc trong xác định chi phí đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; vướng mắc về cơ chế trong cải tạo chung cư cũ; xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng…

Hiện trên địa bàn tỉnh có một số nhà chung cư cũ nguy hiểm, nếu không đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp, xây mới lại thì ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của người dân. Tỉnh rất cần cơ chế đặc thù về chính sách hỗ trợ trong bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện cải tạo nâng cấp các khu chung cư này.

Trong xử lý tro xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện tỉnh cũng đang gặp vướng mắc: Các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh mỗi năm phát thải khoảng 3 triệu tấn, phải xử lý, sử dụng như thế nào để có thể tận dụng được mà không gây ô nhiễm môi trường- rất cần sự hỗ trợ từ các Bộ, ngành về vấn đề này…

Quyết tâm xây dựng TP Thái Bình thành đô thị loại I

Trao đổi với Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị với Chính phủ bổ xung TP Thái Bình thành đô thị loại I vào quy hoạch hệ thống đô thị Việt Nam giai đoạn 2018-2020, bởi đây là mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Mặc dù trong Quy hoạch hệ thống đô thị Việt Nam cũng như trong Quy hoạch vùng duyên hải Bắc Bộ không đưa vào danh mục TP Thái Bình là đô thị loại I, nhưng tỉnh đã đưa vào Nghị quyết của tỉnh để làm cơ sở rà soát, kiến nghị bổ sung.

Bộ Xây dựng ủng hộ chủ trương và quyết tâm của tỉnh, tuy nhiên tỉnh cần tập trung giải quyết một số vấn đề như rà soát hiệu quả triển khai quy hoạch phát triển các khu công nghiệp – khu dân cư tập trung, các khu du lịch. Tỷ lệ đô thị hóa của Thái Bình còn thấp, tỉnh cần tập trung, ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm….

Một số ý kiến đóng góp từ các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng cũng cho rằng, Thái Bình có nhiều tiềm năng về phát triển đô thị, dân số đứng thứ 7/63 tỉnh, thành cả nước, vậy cần tìm lý do vì sao tỷ lệ đô thị hóa lại thấp.

Tỉnh cần đẩy nhanh lập và thẩm định các quy hoạch, nhất là quy hoạch chung TP Thái Bình, trong đó chú trọng chất lượng quy hoạch đô thị. Để đáp ứng tiêu chí về dân số đối với đô thị loại I, tỉnh cần quan tâm quy hoạch các khu du lịch, KCN, khu nhà ở cho công nhân lao động…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng khẳng định quyết tâm của Thái Bình sẽ tạo đột phá tốc độ về phát triển kinh tế – xã hội, đô thị hóa.


Lãnh đạo Bộ chụp ảnh lưu niệm lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chúc mừng những thành tựu, sự phát triển vượt bậc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đã đạt được. Thái Bình là một trong hai tỉnh vùng trũng của Duyên hải Bắc bộ, điều kiện còn rất khó khăn, nên những thành tựu về kinh tế – xã hội mà tỉnh đã đạt được là rất ấn tượng. Tỉnh đi đầu trong toàn quốc về xây dựng NTM, có nhiều kinh nghiệm cho Trung ương và các địa phương được Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất cao.

Sau khi chỉ đạo các cục, vụ chức năng của Bộ trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhất trí với đề xuất của tỉnh xây dựng TP Thái Bình thành đô thị loại I.

Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định: Với vùng đất có truyền thống cách mạng, Thái Bình thành đô thị loại I có ý nghĩa chính trị quan trọng. Quy hoạch đô thị chung và Quy hoạch vùng Duyên Hải Bắc Bộ bổ xung TP Thái Bình là đô thị loại I tạo điều kiện để tỉnh khai thác tiềm năng, thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng lưu ý tỉnh cần tập trung tháo gỡ, xử lý tốt một số vấn đề như Quy hoạch chung TP Thái Bình phải theo hướng quy hoạch đô thị loại I; Các chỉ tiêu nào còn thấp mà làm được thì giải quyết ngay không chờ quy hoạch…

Linh Anh

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *