Thăm dò dầu khí gặp khó về vốn

Thăm dò dầu khí gặp khó về vốn

Để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hằng năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cần phải gia tăng trữ lượng từ 25-30 triệu tấn dầu quy đổi. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, thăm dò của PVN đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn vốn FDI “đổ” vào lĩnh vực này đã giảm từ 2 tỷ USD xuống còn vài trăm triệu USD/năm.

Thăm dò dầu khí gặp khó về vốn
Hợp tác dầu khí giữa PVN và Petronas (Malaysia)

Khó vay tiền vì nhiều rủi ro

Theo PVN, hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí nhằm gia tăng trữ lượng là rất cần thiết đối với an ninh năng lượng quốc gia. Đây là hoạt động có đặc thù rất nhiều rủi ro. Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) – doanh nghiệp chủ lực của PVN – hiện đang gặp vướng mắc lớn về nguồn vốn cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò.

Theo đó, do tính chất các dự án tìm kiếm, thăm dò có nhiều rủi ro nên PVEP không thể vay vốn. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu thông qua tăng vốn điều lệ cũng không phù hợp bởi khi dự án không thành công, PVEP sẽ không bảo toàn được vốn.

Trong khi đó, hằng năm PVEP vẫn phải thực hiện các hoạt động tìm kiếm, thăm dò để bảo đảm mục tiêu gia tăng trữ lượng mà Chính phủ giao cho PVN/PVEP. Ngoài ra, với điều kiện giá dầu thấp như hiện nay, doanh thu không đủ bù đắp các khoản chi phí (bao gồm cả chi phí các dự án thăm dò không thành công) sẽ dẫn tới mất cân đối tài chính của doanh nghiệp.

PVN cho rằng, chi phí tìm kiếm, thăm dò không thành công cần phải được xem là chi phí rủi ro. Tuy nhiên, PVEP lại không được trích lập quỹ rủi ro thăm dò, nên các chi phí này biến thành nợ xấu, chịu lãi hằng năm. “Cùng với vấn đề hạn chế về quỹ rủi ro cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, việc tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này hiện cũng đang gặp rất nhiều trở ngại”, PVN cho biết.

Theo đó, tính đến thời điểm 31/12/2018, có tổng số 40 nhà thầu ở trong và ngoài nước đang có hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Tuy nhiên, đó là các nhà thầu đã ký hợp đồng từ trước. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, PVN chỉ ký được 2 hợp đồng dầu khí mới. Việc PVN ký được rất ít hợp đồng dầu khí khiến hoạt động tìm kiếm, thăm dò rất yếu, vốn đầu tư cho hoạt động này chỉ còn bằng 25% so với giai đoạn trước đây.

Cần sớm sửa Luật Dầu khí

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN cho biết, trước đây, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trung bình 2 tỉ USD/năm, hiện nay mỗi năm chỉ còn khoảng vài trăm triệu USD. Trong khi đó, chính sách liên quan đến dầu khí ngày càng thắt chặt khiến nhà đầu tư e ngại.

PVN cho rằng nhiều nội dung trong Luật Dầu khí và nhiều văn bản dưới luật không còn phù hợp với thực tiễn được xem là tạo những “điểm nghẽn” của dòng vốn ngoại đối với hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí. Cụ thể, những quy định về hợp đồng dầu khí hiện hành (ban hành kèm theo Nghị định số 33/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ) kém hấp dẫn so với các nước trong khu vực, không thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Luật Dầu khí hiện hành cũng chưa có các chính sách ưu đãi phù hợp đối với các dự án phát triển mỏ nhỏ, mỏ cận biên, dự án khai thác tận thu và dự án đầu tư cho mục đích nâng cao hệ số thu hồi dầu.

Theo PVN, để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hằng năm, trữ lượng cần phải được gia tăng từ 25-30 triệu tấn dầu quy đổi. Để thực hiện được mục tiêu đó, PVN rất cần Chính phủ phê duyệt một cơ chế tài chính đặc thù cho công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí.

“Những bất cập của Luật Dầu khí đang là trở lực lớn đối với hoạt động của ngành Dầu khí. Chính vì vậy, việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Dầu khí, loại bỏ rào cản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho ngành Dầu khí trở nên vô cùng cấp thiết”, đại diện PVN nói và cho biết, việc cập nhật và điều chỉnh các quy định về hợp đồng dầu khí theo hướng thu hút đầu tư, có tham khảo các nước trong khu vực có cùng môi trường đầu tư cần được nhanh chóng thực hiện.

Doanh thu PVN đạt 627,74 nghìn tỷ đồng

Theo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), trong điều kiện giá dầu thô tháng 10 không thuận lợi (giá dầu Brent dao động khoảng 60 – 62 $/thùng ), nhưng PVN tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của PVN hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; gia tăng trữ lượng dầu khí đã hoàn thành kế hoạch năm 2019; công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí triển khai đúng kế hoạch.

Về các chỉ tiêu sản xuất, điện tháng 10 đạt 2,09 tỷ kWh, lũy kế 10 tháng đạt 18,55 tỷ kWh, bằng 85,9% kế hoạch năm. Sản xuất đạm tháng 10 đạt 144,27 nghìn tấn, lũy kế 10 tháng đạt 1,261 triệu tấn. Sản xuất xăng dầu tháng 10 đạt 0,896 triệu tấn, lũy kế 10 tháng đạt 9,9 triệu tấn.

Về chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu PVN tháng 10 đạt 61,13 nghìn tỷ đồng, lũy kế 10 tháng ước đạt 627,74 nghìn tỷ đồng, vượt 10,4% kế hoạch 10 tháng và vượt 2,5% kế hoạch năm, về đích sớm kế hoạch cả năm 2019 trước 2 tháng. Nộp ngân sách Nhà nước 10 tháng/2019 của tập đoàn này khoảng 86,42 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *