Thanh Hoá đảm bảo không để thiếu xăng dầu

Thanh Hoá đảm bảo không để thiếu xăng dầu

Thời gian vừa qua, do nguồn cung từ các công ty phân phối bị gián đoạn cục bộ, nhiều nơi xảy ra tình trạng bán xăng dầu hạn chế và bán theo định mức.
 
Ảnh minh họa: Tuấn Đức – TTXVN

Tết Nguyên đán 2023 cận kề, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, để đảm bảo nguồn cung và ổn định thị trường xăng dầu, hiện Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã cam kết hỗ trợ quỹ dự phòng của tỉnh một khối lượng xăng, dầu nhất định. Qua đó, góp phần bảo đảm không để thiếu, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Thời gian vừa qua, do nguồn cung từ các công ty phân phối bị gián đoạn cục bộ, nhiều nơi xảy ra tình trạng bán xăng dầu hạn chế và bán theo định mức. Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu Nam Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.
Thực hiện các cam kết đã ký với Đội Quản lý thị trường số 1, doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, chủ động nguồn hàng, không để gián đoạn nguồn cung; mở cửa bán hàng theo đúng thời gian đã đăng ký, thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không có biểu hiện đầu cơ, găm hàng nhằm mục đích nâng giá, ép giá và chấp hành đầy đủ các điều kiện trong kinh doanh xăng dầu.
Ông Nguyễn Ngọc Lưu, Trưởng cửa hàng xăng dầu Nam Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây, thị trường kinh doanh xăng dầu có nhiều biến động. Có những thời điểm, nhất là thời điểm Bộ Tài chính chuẩn bị điều chỉnh giá xăng định kỳ, nhiều khách hàng đến mua xăng với khối lượng lớn, bất thường, cửa hàng đã giải thích và thuyết phục khách hàng chỉ mua đủ số lượng xăng, dầu phục vụ nhu cầu của hoạt động, tránh mua tích trữ, số lượng lớn vừa gây thiếu hụt cục bộ cho cửa hàng và hạn chế quy mô, số lượng khách hàng được phục vụ.

Trong thời gian tới, công ty sẽ thực hiện nghiêm các cam kết đã ký với Đội Quản lý thị trường số 1 để bảo đảm hoạt động kinh doanh ổn định và đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đi lại của người dân vào dịp cuối năm.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 343 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với 575 cửa hàng xăng, dầu được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ. Với những biến động lớn của thị trường xăng dầu thế giới, các doanh nghiệp đã lường trước được những khó khăn trong nước, trong tỉnh nên ngoài lượng xăng, dầu liên kết sản xuất, hiện các doanh nghiệp cung ứng đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành nhập khẩu để bảo đảm nguồn cung cho hệ thống.
Ông Mai Xuân Thành, trưởng phòng kinh doanh, Công ty PVOIL tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, vừa qua doanh nghiệp đã ký cam kết với Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa hỗ trợ quỹ dự phòng của tỉnh một khối lượng xăng, dầu nhất định.

Theo đó, từ nay đến Tết Nguyên đán dự báo nhu cầu sử dụng xăng, dầu sẽ tăng đột biến, nhưng công ty đã có kế hoạch điều tiết hợp lý; chia sẻ nguồn hàng với một số doanh nghiệp tư nhân đầu mối khác để bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng xăng, dầu gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.
Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của người dân đã trở lại nhịp độ bình thường, không còn tình trạng mua xăng khối lượng lớn để tích trữ; không còn cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán theo định mức, hạn chế khối lượng bán ra…

Tuy nhiên, dịp cuối năm, nhu cầu đi lại tăng cao, để đảm bảo nguồn hàng phục vụ cho người dân dịp Tết, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra giám sát chặt chẽ 24/24 tất cả các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu và kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, cung cấp đường dây nóng tại các cửa hàng, tiếp nhận phản ánh, phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.
Ông Lê Thế Anh, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, để bảo đảm sự ổn định của thị trường kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, bên cạnh việc kiểm tra giám sát theo định kỳ, Cục đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Riêng đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có tin báo của nhân dân về các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, Cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định./.

Khiếu Tư/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *