Thị trường dầu mỏ đã hạ nhiệt

Thị trường dầu mỏ đã hạ nhiệt

Giá dầu Brent giảm 15 xu, hay 0,2%, xuống 68,87 USD/thùng vào lúc 14 giờ 50 phút (theo giờ Việt Nam) và giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ giảm 54 xu, hay 0,9%, xuống 62,36 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ đã hạ nhiệt. Ảnh: TTXVN

Giá dầu giảm trong phiên 17/9 tại châu Á, mặc dù thị trường vẫn lo ngại về nguy cơ phản ứng quân sự sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần qua, khiến sản lượng dầu của quốc gia Trung Đông này giảm một nửa và đẩy giá dầu tăng ở mức chưa từng có trong nhiều thập niên qua.

Giá dầu Brent giảm 15 xu, hay 0,2%, xuống 68,87 USD/thùng vào lúc 14 giờ 50 phút (theo giờ Việt Nam) và giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ giảm 54 xu, hay 0,9%, xuống 62,36 USD/thùng. Trước đó, cả hai loại dầu này có thời điểm giảm khoảng 2%.

Trong phiên 16/9, có thời điểm giá dầu tăng gần 20% do phản ứng trước các cuộc tấn công tại Saudi Arabia, mức tăng trong ngày lớn nhất trong gần 30 năm, trước khi chốt phiên tăng gần 15%, lên mức cao nhất trong bốn tháng.

Các cuộc tấn công đã làm gia tăng nguy cơ về một cú sốc lớn về nguồn cung, sau những lo ngại về nhu cầu trong các tháng gần đây do sức ép của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của nước này không cho biết khi nào sản lượng sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Các cuộc tấn công nhằm hai cơ sở chế biến của Saudi Aramco tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng của tập đoàn này giảm 5,7 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trong báo cáo về hoạt động khai thác hàng tháng công bố ngày 16/9 cho biết, sản lượng dầu đá phiến của nước này dự kiến tăng 74.000 thùng/ngày trong tháng 10, đạt mức kỷ lục 8,843 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, chỉ số biến động của thị trường dầu mỏ ngày 16/9 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2018 và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư dự báo giá sẽ tăng trong những tháng tới.

Nhật Bản ngày 17/9 cho biết sẽ cân nhắc khả năng sử dụng nguồn dầu dự trữ nếu cần./.

Nguồn: Lê Minh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.