Thị trường dầu mỏ hạ nhiệt trong phiên 8/1

Thị trường dầu mỏ hạ nhiệt trong phiên 8/1

Trong phiên 8/1, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 73 xu Mỹ, hay 1,1%, lên 69 USD/thùng vào lúc 14 giờ 42 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi tăng lên 71,75 USD, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9/2019.

Thị trường dầu mỏ hạ nhiệt trong phiên 8/1. Ảnh: TTXVN

Giá dầu tăng 1% trong phiên giao dịch 8/1, nhưng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh được thiết lập trước đó trong cùng phiên, sau khi Iran thực hiện các đợt tấn công bằng phóng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, gây lo ngại về xung đột tại Trung Đông và sự gián đoạn của dòng chảy dầu thô.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 73 xu Mỹ, hay 1,1%, lên 69 USD/thùng vào lúc 14 giờ 42 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi tăng lên 71,75 USD trước đó trong cùng phiên, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9/2019. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate kỳ hạn của Mỹ tăng 53 xu, hay 0,9%, lên 63,23 USD/thùng, sau khi vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2019 là 65,85 USD/thùng trước đó trong cùng phiên.

Giá dầu gần như đã để mất đà tăng vào đầu phiên, khi giới phân tích cho rằng căng thẳng trên thị trường có thể dịu bớt, khi các sơ sở sản xuất dầu vẫn không bị ảnh hưởng từ các vụ tấn công. Các giám đốc điều hành và các nhà phân tích cho rằng thị trường dầu mỏ hiện vẫn tập trung vào các mục tiêu trong vụ tấn công ngày 8/1 là các căn cứ quân sự, hơn là các cơ sở sản xuất dầu. Ông Toshiaki Kitamura, Chủ tịch Inpex Corp, nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt của Nhật Bản, nhận xét việc giá dầu tăng vọt chỉ là hiện tượng tạm thời.

Ngày 8/1, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo cho biết các cơ sở dầu mỏ của Iraq đã được đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại quốc gia này vẫn diễn ra bình thường. Phát biểu bên lề một hội nghị tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Tổng Thư ký Barkindo bày tỏ lạc quan rằng bất chấp những căng thẳng hiện nay, Iraq có thể kịp thời tuân thủ 100% việc cắt giảm sản lượng với OPEC.

Vụ phóng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq diễn ra vào sáng 8/1, vài giờ sau lễ tang của Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ vào ngày 3/1. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman ngày 7/1 (giờ địa phương) khẳng định Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ và các lực lượng liên quân tại Iraq.

Các thị trường chứng khoán, tiền tệ và vàng đều biến động sau các cuộc tấn công nói trên.

Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ mọi chuyện đều ổn. Các bước đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *