Thị trường dầu sẽ đi về đâu sau thoả thuận OPEC?

Thị trường dầu sẽ đi về đâu sau thoả thuận OPEC?

Gần đây, thị trường dầu đã được cân bằng tốt. Cả nhà đầu cơ giá lên và giá xuống đều có thể đưa ra một lý lẽ thuyết phục cho quan điểm của họ. Nga đã cam kết sẽ không làm ngập lụt thị trường dầu trong khi mức tuân thủ vẫn cao. Lượng tồn kho đã giảm. Giá chạm mức cao của năm 2014 tại 71 USD/thùng (Brent) và 65 USD/thùng (WTI). Những nhà đầu cơ giá lên, nhưng không phải nhiều, đã kháo nhau câu chuyện về đá phiến Mỹ.

IEA trong báo cáo gần đây cho biết sản lượng dầu của Mỹ có thể đạt 11 triệu thùng/ngày trong năm nay. Giàn khoan đang được bổ sung trên toàn quốc, nâng tổng số giàn khoan dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2015. Phần lớn tình hình hiện tại là nhờ hiệp ước ở Vienna đã cứu giá dầu sau khi rớt xuống dưới 26 USD.

Mọi người có lẽ thắc mắc thị trường sẽ trở nên thế nào sau khi thỏa thuận hết hạn. Nói cách khác là liệu các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có thể tiếp tục hạn chế sản lượng trong bao lâu? Với sự gia tăng sản xuất của Mỹ và khả năng một ngày nào đó, và ngày đó có lẽ sẽ đến rất sớm, các nhà sản xuất dầu này sẽ “mở van” của họ một lần nữa. Chưa kể, việc thiếu bất kỳ số liệu nhu cầu lạc quan đáng kể nào cũng làm cho trường hợp giảm giá dầu có nhiều khả năng hơn.

Lòng tin có thể được dành cho những cải tiến công nghệ và khả năng phục hồi của các nhà sản xuất dầu đá phiến vốn đang tiếp tục bơm dầu ngay cả khi giá thấp. Tuy nhiên, hiệp ước Vienna do Arập Xêút và Nga tiến hành, vẫn được sử dụng để tăng giá dầu. Cả OPEC và Nga đều có lợi ích của họ trong việc duy trì một giá dầu cao. Đối với mỗi một đô la giá dầu giảm, Nga mất 2 tỷ đô la doanh thu. Saudi Arabia, cần giá dầu cao hơn để đảm bảo việc IPO của Aramco thành công. Vì những lý do này, mà thỏa thuận được gia hạn vào năm ngoái cho đến cuối năm 2018. Có nhiều khả năng nó có thể được mở rộng thêm nữa, nhưng là bao nhiêu?

Người ta có thể đoán được rằng những cắt giảm sản lượng hiện tại chắc chắn có thể được duy trì cho đến khi IPO Aramco, đây là một vụ đặt cược lớn cho tương lai của đất nước. Một khi IPO được hoàn tất, chúng ta có thể thấy sự suy yếu trong quyết tâm của Saudi để tiếp tục thỏa thuận. Các giám đốc điều hành của Nga cũng đang mất tự tin.

Năm ngoái vào tháng 11, nhiều giám đốc điều hành ngành công nghiệp năng lượng đã bày tỏ mối quan tâm của họ đối với việc sản xuất đá phiến Mỹ gia tăng. IEA đã báo cáo rằng Mỹ sẽ là nước xuất khẩu dầu và khí đốt ròng vào năm 2022. Sau khi điều chỉnh ước tính của mình, IEA cho biết sản lượng của Mỹ sẽ đạt 11 triệu thùng/ngày trong năm nay (các ước tính trước đó cho thấy điều này sẽ không xảy ra cho đến năm 2019).

Các thành viên OPEC khác cũng đang nỗ lực sản xuất lần nữa. Sau những dấu hiệu thị trường dầu thắt chặt, các nước như Kuwait, UAE và Iraq đã bày tỏ tham vọng tăng sản lượng một khi thỏa thuận hết hạn. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết nước này sẽ tăng sản lượng từ 3 triệu thùng/ngày lên 3,225 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3. Iraq dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng lên 5 triệu thùng/ngày từ 4,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay và Iran cho biết có thể sẽ bổ sung thêm 100.000 thùng sau khi thỏa thuận hết hạn. Chúng ta có thể chắc chắn rằng Nga cũng sẽ tăng sản lượng.

Các thành viên sẽ họp vào tháng 6. Mức tồn kho vẫn còn cao hơn trung bình 5 năm, chứng tỏ rằng họ có việc phải làm, nhưng một số thành viên có thể bị xúi giục để rút lui sớm.

Tiến sĩ Mamdouh Salameh, chuyên gia kinh tế dầu quốc tế và Chuyên gia Tư vấn Ngân hàng Thế giới về dầu và năng lượng, rất lạc quan về giá dầu. Ông cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu là đủ tích cực để duy trì mức giá dầu dao động từ 70- 75 USD trong năm 2018. Theo đó tôi muốn nói rằng nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm 2018 và 2019 so với 3,5% vào năm 2017, theo IMF. Nhu cầu dầu toàn cầu được dự kiến ​​sẽ tăng thêm 1,7-2,0 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay so với 2017. “

Tiến sĩ Salameh rất lạc quan khi thảo luận về sức mạnh của sự cam kết giữa Nga và Ả-rập Xê-út, nói rằng “OPEC và Nga đã phải trải qua một thử thách to lớn với sự sụt giảm mạnh của giá dầu kể từ năm 2014. Đó là lý do tại sao họ không bao giờ muốn chịu đựng những trải nghiệm đó lần nữa.”

Việc trông chờ vào một hiệp ước duy nhất mà làm hạn chế sản xuất từ ​​một số thành viên nhất định không phải là một ý tưởng hay. Không kể đến thực tế là việc cắt giảm sản xuất tiếp tục phải đối mặt với những thách thức dưới hình thức sản xuất tăng ở Mỹ làm khỏa lấp đi hiệu quả. Chỉ có một cách duy nhất để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của cung và giá cả: đó là nhu cầu.

IMF cho biết nền kinh tế thế giới sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong năm nay. Kinh tế khu vực Châu Âu cũng đang phục hồi. Nhu cầu cũng được kỳ vọng ​​từ Ấn Độ và Trung Quốc. Điện khí hóa của những thay đổi vận tải và chính sách mà hỗ trợ cho thay đổi khí hậu là những yếu tố khác cần xem xét. Ngành vận tải là một lĩnh vực tiêu thụ dầu lớn. Trung Quốc, với đội xe lớn nhất trên thế giới, có kế hoạch cấm xe truyền thống vào năm 2022. Pháp, Ấn Độ và các nước khác cũng đang nối gót.

Các cuộc thảo luận gần đây về việc hình thành một nhóm OPEC Super, cuộc hôn nhân giữa OPEC và Nga, đã làm tăng niềm tin một lần nữa. Tuy nhiên, vẫn còn chờ xem liệu Nga có đi cùng với kế hoạch này hay không. Thậm chí nếu có, thực tế vẫn là các thỏa thuận như vậy không thể là một giải pháp lâu dài để ổn định thị trường dầu.

Mối đe dọa từ Mỹ là có thật và những cắt giảm sản xuất không phải là một giải pháp lâu dài để ổn định thị trường dầu mỏ.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *