Thị trường dầu thế giới đối mặt đợt giảm giá mới

Thị trường dầu thế giới đối mặt đợt giảm giá mới

Các chuyên gia nhận định nguồn cung dồi dào và nhu cầu tiêu thụ yếu có thể khiến giá dầu trải qua một đợt lao dốc mạnh.

Các nhà phân tích của công ty môi giới Marex Spectron đã hạ dự báo giá dầu thô trong những tháng còn lại của năm nay do tình trạng dư cung chưa thể sớm chấm dứt và thị trường năng lượng có thể chứng kiến đợt bán tháo mạnh trong thời gian tới.

Giá dầu có thể chứng kiến đợt lao dốc mới trong thời gian sắp tới

Vừa ghi nhận tuần lao dốc đầu tiên sau hơn 1 tháng, giá dầu tiếp tục giảm hơn 1% trong phiên 7/9 và chạm đáy kể từ đầu tháng 7, sau khi Ả Rập Saudi thực hiện đợt giảm giá mạnh nhất đối với các khách hàng châu Á và gia tăng rủi ro về triển vọng phục hồi nhu cầu trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo nhà phân tích Vandana Hari – người sáng lập Vanda Insights, giữa bối cảnh nhu cầu khó có thể sớm phục hồi và nguồn cung vẫn dư thừa, việc đồng USD giảm giá là lực đẩy duy nhất có thể hỗ trợ giúp giá dầu đi lên trong những tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường dầu chịu sức ép đi xuống khi đồng phục hồi mạnh trong tuần qua đã thúc đẩy đợt bán tháo chung trên thị trường chứng khoán cũng như thị trưởng năng lượng. “Dầu chịu sức ép bởi đà tăng của đồng USD, và cũng bị cuốn vào làn sóng tâm lý né tránh rủi ro và bán tháo trên thị trường”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận xét.

Trong những tháng tới, đà phục hồi của giá dầu có thể chịu thêm áp lực từ nguồn cung tăng mạnh tại Mỹ khi hầu hết các công ty khai thác của Mỹ dự kiến khôi phục gần như tất cả lượng dầu ngừng hoạt động vào cuối quý III.

Tuần trước, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ đã tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1, với hầu hết các giàn khoan được bổ sung ở lưu vực Permian. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9 này dự kiến sẽ giảm lần đầu tiên trong 5 tháng do lượng dầu thô kỷ lục tại các kho dự trữ ở trong và bên ngoài nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này.

Trong dự báo giá dầu thô mới nhất của mình, ngân hàng Hà Lan ABN AMRO nhận định rằng giá dầu WTI sẽ chỉ đạt mức trung bình 36 USD/ thùng trong quý III và IV năm nay, và nhích nhẹ lên khoảng 43 USD trong quý I/ 2021.

“Yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên còn hạn chế, nhu cầu đối với mặt hàng nhiên liệu tăng yếu. Làn sóng bùng phát dịch Covid-19 mới đang đe dọa đến khả năng phục hồi hơn nữa về nhu cầu dầu mỏ” – các nhà phân tích của ABN AMRO cho hay.

Nguồn: Kinh tế đô thị

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *