Thị trường năng lượng châu Á “trầm lắng” trước lo ngại về triển vọng của giá dầu

Thị trường năng lượng châu Á “trầm lắng” trước lo ngại về triển vọng của giá dầu

Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch chiều ngày 4/10, giữa lúc thị trường lo ngại rằng đà tăng giá kéo dài trong hầu hết quý III/2017 sẽ không thể duy trì sang ba tháng cuối năm.

Đợt tăng giá trên đã giúp đẩy giá dầu Brent hồi cuối tháng Chín trở lại mức cao của giữa năm 2015.

Thị trường năng lượng châu Á “trầm lắng” trước lo ngại về triển vọng của giá dầu. Ảnh: AFP

Trên thị trường Singapore, vào lúc 13 giờ 48 phút (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 26 xu Mỹ (0,5%) xuống 50,16 USD/thùng. Trong phiên này, đã có thời điểm giá dầu WTI để tuột mốc 50 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc phiên này cũng để mất 0,4%, hay 22 xu Mỹ, xuống 55,78 USD/thùng.

Ông Ole Hansen, người đứng dầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo (Đan Mạch), nhận định rằng những điều kiện cơ bản chưa đủ mạnh để hỗ trợ kéo dài đợt tăng giá này, đặc biệt khi dầu mỏ là mặt hàng phụ thuộc nhiều vào sức tăng trưởng của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, trên thị trường đã xuất hiện các dấu hiệu tái cân bằng giữa cung và cầu. Điều này là kết quả của hoạt động tiêu thụ dầu mỏ mạnh, cùng với những nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Song việc sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục đi lên đã kiềm chế đà tăng của giá dầu. Theo số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố, sản lượng dầu của Mỹ đã đạt 9,55 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9/2017 – mức cao nhất kể từ tháng 7/2017 và khá gần mức kỷ lục 9,61 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi tháng 6/2015.

Theo ông Hansen, chính vì sản lượng dầu của Mỹ vẫn tiếp tục tăng, kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC cần phải được kéo dài qua thời hạn tháng 3/2018 thì mới có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường dầu mỏ.

Thị trường đang chú ý theo dõi số liệu về dự trữ năng lượng của Mỹ sẽ được EIA công bố vào ngày hôm nay, nhằm tìm kiếm định hướng giao dịch.

Nguồn tin: Bnews.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *