Thu tiền tỷ nhờ giá lợn tăng cao

Thu tiền tỷ nhờ giá lợn tăng cao

(HQ Online) – Thời gian gần đây, giá lợn hơi trên toàn quốc đều theo chiều hướng đi lên. Thậm chí tại miền Bắc có nơi giá đã lên tới 50.000-51.000 đồng/kg, người chăn nuôi thu lãi lớn.

gia lon tang cao co noi chay hang dan thu tien ty
Dự báo, từ nay tới cuối năm giá lợn hơi còn tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: Internet

Miền Bắc lãi 1 triệu đồng/tạ lợn

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong tháng 8, thị trường chăn nuôi cả nước có nhiều diễn biến đáng chú ý. Sau 6 tháng Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, cả nước đã tiêu hủy trên 4 triệu con lợn. Tuy nhiên, thực tế đàn lợn có thể đã giảm sâu hơn thế do nhiều hộ chăn nuôi bán chạy dịch, giấu dịch không báo.

Miền Bắc đã qua thời điểm dịch bệnh tấn công mạnh nhất, thay vào đó là khu vực miền Nam đang bị chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, khoảng nửa đầu tháng 8, giá lợn có xu hướng tăng ở phía Bắc và giảm mạnh ở miền Nam. Có những thời điểm giá lợn giữa 2 vùng miền chênh lệch tới hơn 10 giá, thương lái mua lợn chạy dịch chuyển ồ ạt ra Bắc.

Ở thời điểm hiện tại, sau nhiều đợt tăng giá, giá lợn hơi tại miền Bắc đang đứng đầu cả nước với khung giá từ 46.000-48.000 đồng/kg. Một vài nơi đã đạt tới giá 50.000-51.000 đồng/kg trong tháng 8 như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng. So với thời điểm đầu tháng, hiện tại giá lợn được tăng thêm khoảng 7.000 đồng/kg. Với mức giá này, bà con chăn nuôi có lãi khoảng 1.000.000 đồng/tạ lợn.

Xung quanh câu chuyện giá lợn hơi tăng mạnh tại miền Bắc, ông Nguyễn Văn Việt-Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi an toàn Siêu Việt (xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: Khi dịch tả lợn châu Phi tấn công địa phương, Hợp tác xã Siêu Việt chỉ có 1 trường hợp hộ xã viên chăn nuôi kiểu chuồng hở nên bị dịch tấn công.

Ngay lập tức, Hợp tác xã đã ttiến hành khoanh vùng, tiêu hủy đàn lợn nhằm chặn dịch lây lan. Từ đó tới nay, các xã viên chăn nuôi bình thường, giá lợn hơi bán ra dao động từ 47.000-48.000 đồng/kg, các hộ có lãi khá cao.

Với tổng đàn 100 lợn nái, khoảng 5.000 lợn thịt chăn nuôi theo quy trình an toàn VietGAP, Hợp tác xã Siêu Việt hiện vẫn đang xuất bán lợn đều đặn mỗi ngày, thậm chí đang không đủ hàng để bán.

“Năm ngoái, doanh thu của Hợp tác xã đạt hơn 20 tỷ đồng. Dự kiến, năm nay con số này sẽ đạt khoảng 30 tỷ đồng. Trung bình, mỗi hộ xã viên thu nhập ít nhất cũng đạt 2-3 tỷ đồng/năm, thậm chí nhiều hộ lên tới khoảng 5 tỷ đồng/năm”, ông Việt hồ hởi chia sẻ.

Miền Trung, miền Nam bắt đầu có lãi

Không đạt được mức giá cả cao như tại khu vực miền Bắc, song hiện tại giá lợn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam cũng đã tăng lên đáng kể, tiệm cận mức “cắt lỗ” và bắt đầu có lãi cho người chăn nuôi.

Cụ thể, miền Trung, Tây Nguyên là khu vực bị ảnh hưởng Dịch tả lợn châu Phi sau miền Bắc, giá lợn cũng đã xuống rất thấp trong tháng 7 với mức khoảng 29.000 đồng/kg.

Trong tháng 8, khu vực này có tốc độ tăng giá chậm hơn miền Bắc, song cuối tháng 8 cũng đã kịp lên mức giá 38.000-40.000 đồng/kg. Mức giá này đã đảm bảo có lời cho bà con chăn nuôi. Phía Bắc Trung Bộ giá tăng mạnh hơn, đã lên tới 45.000-47.000 đồng/kg, tiệm cận giá lợn miền Bắc.

Tại khu vực miền Nam, Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang vào thời điểm hoạt động mạnh nhất, giá lợn vì thế xuống thấp trong khoảng thời gian khá dài, đa phần chỉ bán được giá 27.000-28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bắt đầu nửa cuối tháng 8, giá lợn cũng đã được cải thiện, bắt kịp đà tăng phía Bắc. Giá lợn hiện tại tại miền Nam ghi nhận đạt trung bình 38.000-40.000 đồng/kg.

Xung quanh câu chuyện diến biến giá lợn, báo cáo đánh giá tổng hợp tình hình giá cả mới đây của Công ty Cổ phần Anova Feed (doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm thuộc Tập đoàn ANOVA) cho thấy: Trong tháng 8 đã ghi nhận 6 đợt tăng giá của các công ty chăn nuôi lớn, nhờ đó giá lợn trong dân đã được cải thiện đáng kể so với tháng 7.

Nguyên nhân của những đợt tăng giá như vậy là do nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc. Trung Quốc hiện đã mất đến quá nửa đàn lợn do sự hoành hành của Dịch tả lợn châu Phi.

Giá lợn tại Trung Quốc tăng phi mã từ 61.000 đồng/kg lên tới 78.000 đồng/kg (trung bình 6 tỉnh giáp ranh Việt Nam). Thậm chí, phía Bắc Trung Quốc có nơi giá còn lên tới hơn 100.000 đồng/kg. Trung Quốc bắt buộc phải nhập thêm lợn từ Việt Nam trong bối cảnh thiếu hụt nguồn thịt nghiêm trọng và căng thẳng với Mỹ gây khó khăn trong việc nhập khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Xuân Dương-Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay: Giá lợn hơi ở mức trên 40.000 đồng/kg là người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Dự kiến, thời gian tới, giá lợn hơi nói chung trên địa bàn cả nước còn tiếp tục tăng lên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tất Thắng – Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam còn đưa ra con số đong đếm cụ thể: “Dự báo, từ nay tới hết năm, đặc biệt là dịp cuối năm, giá còn tiếp tục tăng. Giá lợn hơi có thời điểm lên tới đỉnh điểm là 58.000 đồng/kg. Tôi cho rằng, thời gian tới, giá có thể còn vượt mức đỉnh điểm này lên trên 60.000 đồng/kg”.

Nguồn: Thanh Nguyễn – Báo Hải Quan Online

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *