Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo về việc đóng cửa Nhà máy sản xuất soda Chu Lai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo về việc đóng cửa Nhà máy sản xuất soda Chu Lai

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về vụ việc Nhà máy sản xuất soda Chu Lai (Cty CP Sản xuất soda Chu Lai) tại Khu kinh tế mở Chu Lai đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng mới hoạt động đã phải đóng cửa và trước ngày 15/2.


Sau thời gian hoạt động Nhà máy sản xuất soda Chu Lai đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây bức xúc cho người dân sinh sống tại khu vực.

Theo đó, Nhà máy sản xuất soda Chu Lai được khởi công xây dựng vào tháng 4/2010, thiết bị công nghệ sản xuất của Trung Quốc với tổng vốn vay đầu tư là 2.300 tỷ. Đến tháng 6/2015 nhà máy hoàn thành và đưa vào hoạt động. Nhưng chỉ sau thời gian sản xuất thử nghiệm, nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân tại xã Tam Hiệp phải kéo đến nhà máy phản đối gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đơn khiếu nại và phản ứng của người dân, tháng 2/2016, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra và đã có Quyết định xử phạt Cty CP Sản xuất soda Chu Lai với mức phạt là 731 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động trong thời gian 3 tháng để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm. Thế nhưng Cty này chỉ nộp phạt 200 triệu đồng và không khắc phục sự cố gây ô nhiễm mà tiếp tục hoạt động.

Tháng 7/2016, Tổng cục Môi trường kiểm tra đột xuất và phát hiện nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, đồng thời xả nước thải tràn ra mặt đường trong khu công nghiệp. Đoàn thanh tra đã yêu cầu Cty phải khắc phục những tồn tại gây ô nhiễm môi trường và chỉ được vận hành trở lại khi khắc phục hậu quả và được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Tháng 8/2016, nhà máy đóng cửa dùng hoạt động do không khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Dẫn đến việc nợ lương của gần 500 lao động mất việc làm, 5 ngân hàng tài trợ vốn với số tiền vay hơn 2.300 tỷ đồng không thể thu hồi được.

Bên cạnh đó, Cty CP Sản xuất soda Chu Lai còn nợ tiền thuê đất của Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai với số tiền gần 50 tỷ đồng cùng khoản nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng, các đơn vị thầu thi công nhà máy và hàng chục tỷ đồng tiền nguyên liệu sản xuất đến nay vẫn chưa thanh toán.

Hiện nay các bên liên quan đang tìm mọi cách để tháo gở để nhà máy đi vào hoạt động trở lại nhưng vẫn không tìm ra hướng giải quyết. Các ngân hàng cho vay vốn đang tính toán đến phương án khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật để thu hồi nguồn vốn đã đầu tư.

Nguyễn Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *