Thủ tướng: Đà Nẵng phải tạo ra khác biệt để trở thành dấu ấn đậm nét

Thủ tướng: Đà Nẵng phải tạo ra khác biệt để trở thành dấu ấn đậm nét

(Xây dựng) – Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 diễn ra ngày 15/10 là diễn đàn đầu tư được xem là lớn nhất của Đà Nẵng nhiều năm qua, thể hiện quyết tâm của thành phố trong phát triển kinh tế, xã hội, thu hút nguồn lực để trở thành đô thị động lực miền Trung-Tây Nguyên, kéo theo cơ hội phát triển cho các địa phương lân cận. Tham dự Diễn đàn còn có các Bộ, ngành trung ương và hơn 1.000 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.


Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Đà Nẵng định vị lại bản thân trở thành thành phố đáng sống, không nhất thiết sao chép hay lập lại một mô hình đô thị đâu đó mà tạo ra sự khác biệt.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ: Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam. Thông qua Diễn đàn Đầu tư này, chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng thành phố và Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp sự đến thăm, quyết định dừng chân tại thành phố để kinh doanh, đầu tư và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, bình yên nơi đây.


Trao giấy chứng nhận đầu tư, tài trợ nguồn vốn cho các dự án tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là địa phương có môi trường đầu tư và kinh doanh luôn được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. TP Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về chỉ số cải cách hành chính – PAR INDEX từ năm 2013 đến 2016 và 6 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011 – 2016.

Chính quyền TP Đà Nẵng luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đi tiên phong trong phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực. Sự phát triển của Đà Nẵng như ngày hôm nay nhờ vào sự hỗ trợ của trung ương, sự ủng hộ và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tháng 11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng. Tạo điều kiện thuận lợi để Đà Nẵng phát huy tốt nhất mọi tiềm năng, lợi thế sẳn có.

Trong Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, Đà Nẵng đã giới thiệu các dự án trọng điểm của thành phố đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế… đồng thời, kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế ưu đãi đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế chính sách đặc thù dành cho khu công nghệ cao, Cảng Liên Chiểu, Cụm du lịch trọng điểm miền Trung…

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Đà Nẵng là đầu tàu tăng trưởng của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Nếu chúng ta không biết tổ chức công việc và không có sự phấn đấu quyết liệt thì đầu tàu đó sẽ thuộc về tỉnh Khánh Hòa hoặc tỉnh Quảng Nam thậm chí sẽ là tỉnh khác. Bởi quy mô phát triển kinh tế của các tỉnh này cũng tương đương hoặc hơn TP Đà Nẵng nhiều. Đó là điều báo động cho Đà Nẵng.

Bản thân Đà Nẵng có nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách. Nếu Đà Nẵng có tầm nhìn xa, biết cách kết hợp và tạo ra những giá trị về du lịch, Đà Nẵng nên chú trọng liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế. Điều đó sẽ tạo nên một không gian kinh tế nối liền, một cụm điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại miền Trung Việt Nam. Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đà Nẵng định vị lại bản thân trở thành thành phố đáng sống, không nhất thiết sao chép hay lập lại một mô hình đô thị đâu đó mà tạo ra sự khác biệt. Để nơi này thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét, một nơi bạn phải trải nghiệm trước khi chết trên bản đồ du lịch thế giới, không đến được chúng ta chết không nhắm mắt.

Và để Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống thì cần phải có chiến lược, đi tắt đón đầu, tăng cường sức mạnh kinh tế. Chúng ta phải có ước mơ và hành động. Thực hiện ước mơ đó trên nền tảng tài lực và con người.

Thủ tướng cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì cùng với các Bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu điều chỉnh các văn bản quản lý, trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với loại hình dự án đầu tư căn hộ khách sạn, condotel nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn cho doanh nghiệp.

Nguyễn Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *