Tồn kho Mỹ bất ngờ tăng, giá dầu “cài số lùi”

Tồn kho Mỹ bất ngờ tăng, giá dầu “cài số lùi”

Giá dầu kết phiên 8/11 trong sắc đỏ trong một phiên giao dịch nhiều trồi sụt, sau khi báo cáo hàng tuần của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô tăng đột biến nhưng tồn kho xăng lại giảm mạnh hơn dự kiến.  

Ảnh nguồn: Shutterstock

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 giảm 39 cent, tương đương 0,7%, xuống 56,81 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu tiếp đà giảm trong phiên trước sau khi có số liệu về tồn kho, nhưng sau đó lại lên đỉnh 57,90 USD trước khi giảm trở lại.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 1/2018 giảm 20 cent, tương đương 0,3%, xuống 63,49 USD/thùng tại thị trường London.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô ở nước này tăng 2,2 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các chuyên gia được S&P Global Platts trước đó dự báo tồn kho giảm 2,7 triệu thùng.

Số liệu cũng cho thấy tồn kho xăng lại giảm 3,3 triệu thùng và tồn kho các sản phẩm hóa dầu giảm 3,4 triệu thùng.

Troy Vincent, chuyên gia phân tích dầu tại ClipperData, cho rằng tồn kho các thành phẩm có tác dụng làm tăng giá dù tồn kho dầu thô tăng.

Sự giằng co của giá dầu là do các số liệu tồn kho dầu thô và tồn kho các thành phẩm trái chiều nhau, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData.

Vẫn theo Smith, tác động của các trận bão đã không còn hiện diện nữa trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu đang hoạt động tốt, với công suất tăng gần 300.000 thùng/ngày so với tuần trước, và gần 500.000 thùng/ngày so với cách đây 1 năm.

“Tuy vậy, việc xuất khẩu các thành phẩm tăng mạnh tiếp tục giúp giảm tồn kho, đồng thời nhu cầu tiêu thụ xăng tăng trở lại vào tuần trước”, Smith nói.

“Nhu cầu dầu thô vẫn sẽ tiếp tục tăng khi tồn kho thành phẩm giảm và lợi nhuận từ lọc dầu đang ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm”, Vincent nói.

Trong khi đó, Tariq Zahir, thành viên điều hành của Tyche Capital Advisors, cho rằng một con số đáng chú ý trong báo cáo của EIA là sản lượng của Mỹ đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Tổng sản lượng dầu thô ở Mỹ tăng 67.000 thùng/ngày lên 9,62 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Đà tăng giá gần đây gây lo ngại rằng các công ty dầu mỏ Mỹ có thêm động lực để đẩy mạnh khai thác.

Ngược lại, sản lượng dầu của các nước thành viên OPEC lại giảm 90.000 thùng/ngày trong tháng 10 so với tháng 9 xuống 32,57 triệu thùng/ngày, theo kết quả khảo sát của S&P Global Platts. Mức giảm là do hoạt động khai thác giảm mạnh ở Iraq và Nigeria.

Nguồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *