Tổng thống Nga tuyên bố cùng OPEC ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu

Tổng thống Nga tuyên bố cùng OPEC ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2/10 khẳng định hiện không có cơ sở nào để khẳng định giá dầu sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo bên lề Tuần năng lượng Nga tại Moscow hôm 2/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc thảo luận giữa OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác chắc chắn sẽ giúp bình ổn các thị trường năng lượng.

Tổng thống Putin phát biểu tại Tuần Năng lượng Nga tại Moscow hôm 2/10.

“Giá dầu hiện đã ổn định sau khi tăng đột biến sau do vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ thiết yếu của Ả Rập Saudi hồi giữa tháng 9 vừa qua, hiện không có điều kiện tiên quyết cơ bản nào khiến giá dầu biến động mạnh” – Tổng thống Putin cho biết trong cuộc gặp với Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo.

Trên thực tế, giá dầu hiện thấp hơn các mức được giao dịch trước khi xảy ra cuộc tấn công hôm 14/9 vừa qua vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi. Hiện Riyadh – nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã khôi phục toàn bộ sản lượng và công suất sản xuất. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 2/10, giá dầu Brent giảm 24 xu Mỹ, xuống còn 58,65 USD/thùng, trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ quay đầu tăng 6 xu Mỹ, lên 53,68 USD/thùng.

Theo nhà lãnh đạo Nga, cuộc tấn công quy mô lớn gần đây nhằm vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ chủ chốt của tập đoàn Aramco của Ả Rập Saudi là yếu tố chính đẩy giá dầu tăng mạnh.

“Tuy nhiên, tôi tin rằng thị trường năng lượng sẽ ổn định trở lại vì hiện không có nhiều yếu tố tác động đến giá dầu” – ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng không có cơ sở nào để nói rằng thị trường năng lượng toàn cầu sẽ biến động mạnh trong bối cảnh Nga và OPEC vẫn đang nỗ lực hợp tác trong lĩnh vực này. “Cuộc đối thoại giữa OPEC và các nước ngoài OPEC sẽ mang lại kết quả tích cực cho Nga và toàn bộ thị trường dầu mỏ thế giới” – ông Putin nói thêm.

Trước đó, phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở Moscow, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục là một bên có trách nhiệm trong liên minh giữa OPEC với các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC./.

Nguồn: Kinhtedothi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *