Trung Quốc bác đề nghị của Mỹ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran

Trung Quốc bác đề nghị của Mỹ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran

Hãng tin Bloomberg dẫn lời hai quan chức thạo tin khẳng định Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran.

Mỹ đã không thể thuyết phục được Trung Quốc cắt nguồn nhập khẩu dầu từ Iran và các hoạt động mua bán của Bắc Kinh từ Tehran hồi tháng trước vẫn không đổi.

Ngày 3/8, hãng tin Bloomberg dẫn lời hai quan chức thạo tin khẳng định Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran, bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm đưa doanh số dầu mỏ của Tehran về mức 0.

Trung Quốc bác yêu cầu của Mỹ về cắt giảm nhập dầu mỏ từ Iran.

Mỹ đã không thể thuyết phục được Trung Quốc cắt nguồn nhập khẩu dầu từ Iran và các hoạt động mua bán của Bắc Kinh từ Tehran hồi tháng trước vẫn không đổi.
Các nhà phân tích thị trường dự đoán lượng dầu mỏ xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bắt đầu chính thức có hiệu lực.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã giảm nhập khẩu dầu từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ 3 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trước thời hạn để tránh bị trừng phạt từ phía Mỹ.

Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới và là khách hàng lớn nhất của Iran – từng nói rằng họ phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington với Tehran. Theo số liệu của Bloomberg, dầu thô của Iran chiếm 35% tổng lượng dầu nhập khẩu vào Trung Quốc trong tháng 7.

Đây là đòn giáng vào những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Iran sau khi ông rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hôm 8/5 vừa qua, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran./.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đồng ý không tăng lượng dầu thô mua của Iran.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn hơn nhằm vào Iran khi Mỹ tìm cách cô lập kinh tế, chính trị đối với Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ đang gây sức ép buộc các quốc gia khác dừng nhập khẩu dầu từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Các nhà nhập khẩu dầu thô của Iran trước đó kỳ vọng Mỹ sẽ kéo dài thời gian để các nước giảm dần lượng dầu nhập khẩu bằng việc công bố tạm ngừng các lệnh cấm vận nhằm vào những nước có nỗ lực giảm tiêu thụ dầu mỏ của Iran.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, chính quyền Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch ngừng cấm vận, thay vào đó sẽ yêu cầu các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông trong thời gian tới bảo đảm nguồn cung cho các thị trường quốc tế từ tháng 11 tới.

Nguồn: Kinh tế đô thị

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.