Trung Quốc lần đầu đánh thuế dầu thô Mỹ

Trung Quốc lần đầu đánh thuế dầu thô Mỹ

Trung Quốc cho biết ngày 23/8, lần đầu tiên đất nước này sẽ áp thuế nhập khẩu dầu thô của Mỹ, khiến giá dầu giảm gần 4% xuống mức thấp trong hai tuần.

Trung Quoc lan dau danh thue dau tho My hinh anh 1

Diễn biến mới gây lo ngại trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ toàn cầu chậm lại.

Bắc Kinh nói dầu thô sẽ nằm trong số các sản phẩm của Mỹ bị áp thuế 5% kể từ ngày 1/9. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tuyên bố từ ngày 1/10, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng của Trung Quốc sẽ tăng lên 30%. Thuế quan trên 300 tỷ USD còn lại bắt đầu vào ngày 1/9 tăng từ 10%-15%.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm và làm biến động thị trường tài chính. Mặc dù các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức các cuộc thảo luận gần đây, nhưng không bên nào có vẻ sẵn sàng thực hiện một thỏa hiệp đáng kể và không có dấu hiệu đình chiến nào trong thời gian tới.

Trung Quốc, một trong những nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, giảm mạnh các chuyến hàng của Mỹ từ mức cao kỷ lục trong năm ngoái. Với mức thuế mới nhất, việc mua hàng có thể sẽ bị đình trệ, các thương nhân và nhà phân tích cho biết.

Sự bùng nổ đá phiến dầu đã giúp Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trên cả Ả Rập Xê Út và Nga, xuất khẩu đã tăng lên mức kỷ lục trên 3 triệu thùng mỗi ngày (bpd) sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ vào cuối năm 2015.

Cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giờ đây đã khiến thị trường dầu chính thức bị cuốn vào, khi Trung Quốc là trung tâm hỗ trợ truyền thống của các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ. “Với việc Trung Quốc là khu vực tăng trưởng nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, các nhà sản xuất của Mỹ cần Trung Quốc” – Michael Tran, giám đốc chiến lược năng lượng tại RBC Capital Markets nói. Và “Mỹ sẽ phải tìm người mua thay thế cho dầu thô của họ, đây sẽ là một thách thức đối với bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu.”

Theo số liệu từ Bộ Năng lượng và Cục điều tra dân số Mỹ, các chuyến hàng của Mỹ đến Trung Quốc chiếm khoảng 6% tổng lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ trung bình từ đầu năm đến nay. “Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một bước đi sai lầm”, hậu quả sẽ xảy ra với các doanh nghiệp và gia đình Mỹ”, ông Kyle Isakower, phó chủ tịch chính sách điều tiết và kinh tế tại Viện Dầu khí Mỹ (API) , nhóm vận động hành lang hàng đầu cho khoan dầu khí Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi kêu gọi Chính quyền nhanh chóng đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dỡ bỏ tất cả các mức thuế theo Mục 301, bao gồm cả thuế quan trả đũa gây thiệt hại cho xuất khẩu năng lượng của Mỹ.”

Theo công ty tình báo thị trường Kpler, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á trong tháng 8 cho thấy dòng chảy yếu hơn, khoảng 892.000 thùng một ngày, giảm 360.000 thùng một ngày so với tháng trước, trong đó có sự sụt giảm các lô hàng đến Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nguồn: VTC

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *