Trung Quốc “mở cửa” lĩnh vực dầu khí cho nhà đầu tư nước ngoài

Trung Quốc “mở cửa” lĩnh vực dầu khí cho nhà đầu tư nước ngoài

Trung Quốc sẽ cho phép các công ty nước ngoài tham gia khai thác dầu khí tại nước này, một động thái được các quan chức cho là một cải cách lớn nhằm mở cửa lĩnh vực này.

Trung Quốc cho phép công ty nước ngoài thăm dò và khai thác dầu khí - 1

Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc cho biết các công ty nước ngoài đã đăng ký tại Trung Quốc với tài sản ròng không dưới 300 triệu nhân dân tệ (43 triệu USD) sẽ được pháp khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Quy định mới sẽ được thực thi từ ngày 1/5 tới và cũng được áp dụng đối với các công ty trong nước.

Thứ trưởng Tài nguyên thiên nhiên, Ling Yueming, cho rằng việc mở cửa lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt cho cả các công ty trong nước và nước ngoài là một biện pháp cải cách lớn.

Trước đây, các công ty nước ngoài chỉ có thể tham gia khai thác dầu khí thông qua việc hợp tác với các công ty Trung Quốc như các doanh nghiệp nhà nước.

Trung Quốc có quyết định trên khi muốn mở cửa cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của nền kinh tế vốn do các doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo.

Thị trường dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc do các doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn Dầu khí quốc gia hay Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí chi phối.

Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc cho biết, giấy phép khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ có giá trị trong 5 năm và cũng sẽ được gia hạn 5 năm.

Khi các công ty xin gia hạn giấy phép, diện tích khai thác sẽ bị thu hẹp 25%./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *