Trung Quốc: Xuất khẩu sụt giảm mạnh trong tháng 5/2020

Trung Quốc: Xuất khẩu sụt giảm mạnh trong tháng 5/2020

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã sụt giảm trong tháng 5/2020, giữa lúc các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn COVID trên toàn cầu tiếp tục tác động xấu đến nhu cầu.
Các côngtenơ hàng hóa xếp tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu công bố ngày 7/6, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã sụt giảm trong tháng 5/2020, giữa lúc các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tác động xấu đến nhu cầu, trong khi nhập khẩu của nước này giảm mạnh hơn dự kiến.
Các số liệu thương mại ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể làm gia tăng sức ép yêu cầu các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phải đưa ra thêm các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực vốn được coi là nguồn sống của hơn 180 triệu lao động. Tổng kim ngạch thương mại chiếm tới 2/3 nền kinh tế của Trung Quốc.
Dữ liệu hải quan cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2020 giảm 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng 3,5% trong tháng 4/2020.

Tuy nhiên, mức giảm này vẫn thấp hơn so với dự báo giảm 7% của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Trong khi hoạt động xuất khẩu vẫn được cho là khả quan hơn dự báo, kim ngạch nhập khẩu trong tháng trước đã giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2019, mạnh hơn so với mức giảm 14,2% trong tháng 4/2020 và ghi dấu mức giảm theo tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2016. Trước đó, mức giảm nhập khẩu được dự kiến chỉ là 9,7% trong tháng Năm.
Trong tháng Năm, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 62,93 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi Reuters theo dõi số liệu này vào năm 1981. Con số trên cũng cao hơn mức dự báo 39 tỷ USD theo khảo sát của Reuters và mức 45,43 tỷ USD của tháng Tư.
Tính toán của Reuters dựa trên các số liệu hải quan cho thấy, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên 27,89 tỷ USD trong tháng 5/2020. Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm gần 30% trong quý I/2020.
Theo chuyên gia Rajiv Biswas thuộc IHS Market, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm một phần do giá hàng hóa trên toàn cầu suy yếu.

Chuyên gia này dự đoán, nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị tác động trong tháng 6-7/2020, trước khi phục hồi vào cuối năm này nhờ các nước châu Âu và Mỹ nới lỏng biện pháp phong tỏa.
Trước triển vọng không chắc chắc, hồi cuối tháng Năm vừa qua, Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2002 đã không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm nay.

Điều này phản ánh lập trường thận trọng của Trung Quốc về việc nới lỏng chính sách. Kinh tế Trung Quốc trong quý I/2020 đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhiều nhà xuất khẩu của Trung Quốc, hiện khốn đốn vì hàng tồn kho chưa bán được hoặc đơn hàng từ nước ngoài bị hủy, đang cắt giảm lao động và chuyển hướng sang hoạt động thương mại điện tử để khai thác thị trường nội địa./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *