TTK OPEC cho hay tích trữ kho chứa nổi đang giảm

TTK OPEC cho hay tích trữ kho chứa nổi đang giảm

Dầu thô trong kho dự trữ nổi đang giảm xuống, cho thấy thị trường đang tái cân bằng, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết.

Dầu thô trong các tàu chở dầu đã giảm khoảng 40 triệu thùng trong năm nay, theo một bản ghi chép lời phát biểu của ông Barkindo hôm thứ Hai. Sự sụt giảm này đã được hỗ trợ bởi sự trở lại của mô hình backwardation – khi giá ngắn hạn cao hơn so với giá những tháng sau đó, cho thấy nguồn cung thắt chặt.

“Xu hướng này rõ ràng sẽ không mang lại lợi nhuận để tiếp tục lưu trữ dầu thô,” Barkindo nói.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đối tác năm ngoái đã đồng ý giảm sản xuất 1,8 triệu thùng mỗi ngày để cắt giảm lượng hàng tồn kho toàn cầu và chấm dứt khủng hoảng giá. Nhóm sẽ họp vào tháng tới tại Vienna để quyết định có nên mở rộng hiệp ước nguồn cung hay không sau khi thỏa thuận này kết thúc vào cuối tháng 3 năm sau.

Các kho dự trữ trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã giảm xuống mức cao hơn 170 triệu thùng so với mục tiêu trung bình 5 năm trong tháng 8 so với con số cao hơn 340 triệu thùng đầu năm, theo Barkindo. Trong mức thưa 170 triệu thùng này, 145 triệu thùng là dầu thô và 25 triệu thùng sản phẩm dầu.

Ông nói: “Những dấu hiệu mạnh mẽ và tích cực này là bằng chứng cho thấy các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu đang dần hồi phục trở lại. Sự tuân thủ tốt với hạn chế sản lượng sản xuất, nhu cầu “mạnh mẽ” và sự tăng trưởng chậm hơn so với ước tính của sản lượng đá phiến Mỹ đã giúp đẩy nhanh quá trình tái cân bằng, ông cho biết.

Bài phát biểu của ông Barkindo, được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Hàng hóa Toàn cầu Reuters tại London, diễn ra sau khi tổng thư ký OPEC hôm Chủ Nhật đã nói rằng “các biện pháp đặc biệt có thể được thực hiện nhằm khôi phục” sự ổn định trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *