UAE ban hành cơ chế giá mới cho dầu Murban

UAE ban hành cơ chế giá mới cho dầu Murban

UAE ngày 4/11 thông báo đã phát hiện các mỏ dầu và khí đốt với trữ lượng lớn, đồng thời ban hành cơ chế giá mới cho dầu Murban.

UAE ban hành cơ chế giá mới cho dầu Murban

Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), quốc gia sản xuất hàng đầu trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ngày 4/11 thông báo đã phát hiện các mỏ dầu và khí đốt với trữ lượng lớn, đồng thời ban hành cơ chế giá mới cho dầu Murban.

Hội đồng Dầu khí Tối cao (SPC), cơ quan ra quyết định về chính sách năng lượng của UAE, cho biết các mỏ dầu và khí đốt được phát hiện ước có trữ lượng lên tới 7 tỷ thùng dầu thô và 58.000 tỷ feet khối (tương đương hơn 1,64 tỷ m3) khí đốt tự nhiên.

Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho hay phát hiện trên giúp đưa trữ lượng dầu thô của UAE lên 105 tỷ thùng, vượt qua nước láng giềng Kuwait  để trở thành nước có trữ lượng dầu lớn thứ 6 thế giới. Dự trữ khí đốt cũng tăng lên 273.000 tỷ feet khối (7,7 tỷ m3).

UAE hiện sản xuất khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày và khoảng 10,5 tỷ feet khối (298 triệu m3) khí đốt tự nhiên mỗi ngày.

SPC đã cho phép dầu thô Murban của ADNOC được giao dịch trên một sàn giao dịch quốc tế, với mục tiêu nâng cao vị thế của UAE như là một nhà cung cấp năng lượng, đặc biệt cho các thị trường châu Á đang phát triển nhanh.

Động thái này sẽ giúp các khách hàng và các nhà giao dịch của ADNOC được mua dầu Murban với mức giá tốt hơn.

Năm 2018, ADNOC đã được phép nhượng quyền tại các mỏ dầu hiện tại và mới và thu về khoảng 132 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trong 5 năm tới.

ADNOC có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày vào năm 2020 và 5 triệu thùng/ngày trong thập niên tới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *