Venezuela tuyên bố tình trạng năng lượng khẩn cấp

Venezuela tuyên bố tình trạng năng lượng khẩn cấp

Ngày 20 tháng 2 năm 2020, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngành công nghiệp dầu lửa, kêu gọi các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng của Venezuela, hãng tin Nga Sputnik đưa tin.

venezuela tuyen bo tinh trang nang luong khan cap

“Theo qui định của hiến pháp và tổng thống tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngành công nghiệp dầu lửa để tiến hành các biện pháp khẩn cấp cần thiết đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước và bảo vệ ngành công nghiệp dầu lửa khỏi sự xâm lăng của đế quốc” – Tổng thống Maduro nói.

“Theo Điều 2 Tổng thống có nhiệm vụ bảo vệ, cơ cấu và tổ chức lại ngành công nghiệp dầu quốc gia”, hàng tin Reuters trích lời của Ông Maduro nói.

Venezuela ra tuyên bố một ngày sau khi Mỹ cấm vận Rosneft làm ăn với chính quyền của Tổng thống Maduro. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói “Chúng ta trừng phạt công ty Nga Rosneft Trading S. A., cắt nguồn tiếp tay cho Maduro tránh cấm vận của Mỹ đối với ngành dầu lửa Venezuela”.

Trước tình hình đó, Rosneft tuyên bố vẫn tiếp tục làm ăn với Venezuela. Phó Chủ tịch phụ trách thương mại của Rosneft nói với Financial Times rằng “Rosneft chỉ tiếp tục các công việc đã được thanh toán trước đó”. “Các nghĩa vụ trả nợ của Venezuela được thực hiện đúng tiến độ và chúng tôi sẽ không tiết lộ cụ thể”.

Điều thú vị là PDVSA có vẻ cố gắng hạn chế khủng hoảng bằng cách để cho các công ty dầu nước ngoài kiểm soát các mỏ dầu. Tờ New York Times đưa tin rằng các hoạt động thường nhật ở các mỏ dầu được ủy quyền hoàn toàn cho các đối tác nước ngoài trong liên dpoanh với PDVSA.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *