Việt Nam – Australia thúc đẩy thương mại nông sản

Việt Nam – Australia thúc đẩy thương mại nông sản

Việt Nam đã được phía Australia cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: quả vải tươi, quả xoài, thanh long và nhãn. Hiện Australia đang xuất sang Việt Nam bốn loại quả tươi.

Trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú ý, giết mổ gia súc. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Sáng 29/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia về tình hình hình hợp tác chung giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam – Australia có cán cân thương mại khá cân bằng và bổ trợ nhau rất tốt, đặc biệt trong nông nghiệp.

Australia có một nền nông nghiệp thuộc hàng lớn nhất thế giới, với 4% lao động nông nghiệp nhưng đã tạo ra lượng nông sản rất lớn, kim ngạch xuất khẩu đạt 48 tỷ USD. Đây là thành tựu nổi bất của Australia và Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm từ Australia từ nông nghiệp công nghệ cao cho đến nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp Việt Nam đang phát triển nhưng vẫn cần sự bổ trợ từ các nước các sản phẩm như: chăn nuôi, điển hình là sản phẩm đại gia súc, sữa; lúa mì…, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển nông nghiệp Australia, bà Bridget McKenzie cho biết, cách đây 4-5 thập kỷ, các nhà sản xuất nhỏ ở Australia đã tập hợp thành nhà sản xuất lớn để hoạt động hiệu quả hơn, cho sản lượng lớn hơn. Việt Nam cần làm nhiều hơn nữa để ngành nông nghiệp phát triển và ổn định, tăng thu nhập cho nông dân.

Theo bà Bridget McKenzie,  Australia đã công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn Việt Nam. Australia mong muốn thời gian tới có thể xuất khẩu mạch nha và men ủ bia sang Việt Nam.

Về quả đào và xuân đào, hai bên chưa thỏa thuận được bộ tiêu chuẩn để nhập khẩu. Bà Bridget McKenzie mong muốn thời gian tới hai bên sẽ sớm hoàn thành bộ tiêu chuẩn để vụ đào và xuân đào tháng 10 tới, người dân Việt Nam có thể thưởng thức được loại quả này. Sau những loại quả này, hai bên có thể tiếp tục xem xét các loại quả khác để mở cửa thị trường.

Australia cũng mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Thú y để thống nhất các quy định về nhập khẩu các sản phẩm thịt, có hướng dẫn cho doanh nghiệp Australia trong việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt.

Với những việc cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hai bên cần tập trung giải quyết trên tinh thần cùng có trách nhiệm, hiểu rõ về nhau với lộ trình rõ ràng, ngắn nhất.

Về quả đào và xuân đào, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giao cơ quan chuyên môn sẽ có các hướng dẫn kỹ thuật trong thời gian nhanh nhất. Các hướng dẫn về kỹ thuật với các sản phẩm đề xuất của Australia sẽ được các cơ quan chuyên môn Việt Nam sớm hoàn thiện và gửi các cơ quan liên quan của Australia.

Hiện Việt Nam có hai trung tâm chiếu xạ nhưng Australia mới công nhận một trung tâm chiếu xạ ở phía Nam, trong khi trung tâm phía Bắc (Hà Nội) với các điều kiện và trang thiết bị điều đáp ứng các điều kiện của quốc tế, điển hình như Mỹ cũng đã chấp nhận…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Australia sớm xem xét, công nhận trung tâm này. Nếu không vụ nhãn này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải vận chuyển vào phía Nam để chiếu xạ. Như vậy, chí phí sẽ tăng cao.

Về con tôm, Australia đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam xác định sản xuất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Australia cử cơ quan chuyên môn sang đánh giá lại lần nữa quy trình kỹ thuật và an toàn dịch bệnh trong sản xuất tôm Việt Nam, trên cơ sở đó, Australia sớm cho phép nhập khẩu tôm nguyên con của Việt Nam.

Bà Bridget Mckenzie hứa sẽ sớm xem xét vấn đề trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc và cử một phái đoàn sang đánh giá lại sản phẩm tôm của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội Thịt và gia súc Australia. Nội dung bản thỏa thuận liên quan đến việc cải thiện phúc lợi động vật ở Việt Nam.

Điều này chính là việc thể hiện sự cam kết của cả hai nước thực hiện các cải thiện về phúc lợi động vật, đặc biệt là trong sản xuất chăn nuôi gia súc tại Việt Nam.

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD. Đến nay Việt Nam đã được phía Australia cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: quả vải tươi, quả xoài, thanh long và nhãn. Hiện Australia đang xuất sang Việt Nam 148 loại hạt giống, củ giống khoai tây và bốn loại quả tươi (nho, cam, quýt và anh đào) và 7 loại hạt giống cỏ, 4 loại cỏ khô./.

Nguồn: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *