Việt Nam và Nga coi trọng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Việt Nam và Nga coi trọng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn nảy sinh, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, đồng thời mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới và tiềm năng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Nga M.Akimov chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Liên bang Nga. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 (VEF-5) tại Vladivostok, ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gặp Phó Thủ tướng nước chủ nhà Maxim Akimov.

Ông Akimov cũng đồng thời giữ chức Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Việt-Nga.

Phó Thủ tướng Akimov hoan nghênh đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu tham dự và đóng góp vào thành công của Diễn đàn Kinh tế phương Đông, thể hiện quan hệ đối tác sâu rộng và đa dạng giữa Việt Nam và Nga.

Hai bên đánh giá cao việc các bộ, ngành đang có nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa và tích cực trong khuôn khổ năm chéo Việt-Nga 2019-2020, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Hai Phó Thủ tướng đã trao đổi ý kiến về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như các chương trình, dự án hợp tác song phương quan trọng.

Hai bên đánh giá việc triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực đang diễn ra tích cực và các bộ, ngành, địa phương cần có biện pháp hiệu quả để phát huy tiềm năng của hai bên cũng như lợi ích của Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều đạt mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên cho rằng sự hợp tác trong lĩnh vực dầu khí có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt-Nga. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Phía Việt Nam đề nghị Chính phủ Nga tạo điều kiện để các liên doanh của Việt Nam tham gia vào quá trình khám phá những mỏ tiềm năng mới trên lãnh thổ Nga, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các dự án hiện nay.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí cần thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn nảy sinh, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, đồng thời mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới và tiềm năng như xây dựng nền kinh tế số và chính phủ điện tử, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng hợp tác hàng không… nhằm tạo những bước chuyển về chất trong quan hệ song phương.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga vào đầu tháng 10/2019.

Kết thúc cuộc gặp, hai Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng Liên bang Nga; Bản ghi nhớ hợp tác nhằm sớm mở đường bay thẳng Cam Ranh-Vladivostok giữa Hãng hàng không VietJet Air và Sân bay Vladivostok.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Nga Maxun Akimov. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Nguồn: Dương Trí-Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.