Xu hướng chuyển dịch các hoạt động dầu khí khỏi Canada

Xu hướng chuyển dịch các hoạt động dầu khí khỏi Canada

Theo giới quan sát, việc tập đoàn Encana Corp. quyết định chuyển trụ sở từ Calgary (Canada) sang Delaware (Mỹ) là một minh chứng rõ nét cho thấy xu hướng dịch chuyển các hoạt động dầu khí khỏi Canada.

Các công ty năng lượng chuyển nhiều tài sản và các khoản đầu tư tới Mỹ là phản ứng đối với tình trạng các dự án bị thu hẹp tại Canada và cho thấy cơn khát vốn của ngành. Hiện các công ty dầu khí đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ngay cả tại Mỹ, các mối lo ngại về tương lai của ngành dầu khí cũng ngày một lớn.

Quyết định của Encana là động thái mới nhất trong làn sóng các công ty dầu khí rời khỏi Canada. Trước đó, Royal Dutch Shell, ConocoPhillips và Devon Energy Corp. đã bán các tài sản ở Canada hoặc cắt giảm đầu tư, trong bối cảnh dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain bị trì hoãn và các doanh nghiệp này phải chịu sức ép lớn từ giá dầu thấp.

Giám đốc truyền thông của Encana, Cindy Hassler cho biết quyết định chuyển trụ sở sẽ không dẫn tới cắt giảm việc làm và dịch chuyển nhân sự. Encana cũng đổi tên thành Ovintiv Inc., một cái tên mà Giám đốc điều hành Doug Suttles nhận định sẽ giúp xua tan đi quan niệm cho rằng các thương vụ chủ yếu của công ty là khí đốt tự nhiên. Dự kiến, Ovintiv Inc. sẽ được niêm yết trên cả hai thị trường chứng khoán New York và Toronto.

Động thái trên của Encana diễn ra trong bối cảnh chính trị căng thẳng tại Canada, sau khi kết quả tổng tuyển cử đã phơi bày sự rạn nứt giữa tỉnh bang Alberta và Ottawa.

Xung đột giữa chính sách chống biến đổi khí hậu của chính phủ liên bang và nền kinh tế của khu vực miền Tây vốn dựa vào dầu khí đã ngấm ngầm tạo nên hố sâu ngăn cách giữa Ottawa với khu vực này, mà một số nhà quan sát cho rằng tình trạng chia rẽ đã lên đến “điểm đỏ”.

Thủ tướng Justin Trudeau mới đây đã thừa nhận về “tâm trạng thất vọng” đối với chính phủ của các cử tri khu vực miền Tây. Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng Tự do trắng ghế tại hai tỉnh miền Tây Alberta và Saskatchewan.

Hiện các Thủ hiến của hai tỉnh này muốn Ottawa khẩn trương triển khai kế hoạch mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain, mà chính phủ đảng Tự do đã mua với giá 4,5 tỷ CAD hồi năm 2018.

Việc di dời trụ sở của Encana sang Mỹ sẽ phải phụ thuộc vào biểu quyết của các cổ đông (dự kiến vào đầu năm 2020) và cần phải được tòa án và sở giao dịch chứng khoán thông qua./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *