Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm

Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 24/10 thông báo xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm tăng với tốc độ thấp nhất trong 13 năm qua.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo EIA, Mỹ xuất khẩu trung bình 5,47 triệu thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ trong nửa đầu năm 2019, tăng 19.000 thùng/ngày (0,3%) so với cùng kỳ năm 2018.

EIA chỉ ra hai yếu tố chính làm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng trưởng thấp là số lượng nhà máy lọc dầu hoạt động tại nước này trong nửa đầu năm 2019 giảm so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại một phần do tác động từ các căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Mỹ trong nửa đầu năm nay khi xuất khẩu trung bình 1,3 triệu thùng/ngày, tăng 60.000 thùng/ngày (5%) so với cùng kỳ năm 2018.

Tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu các sản phẩm “vàng đen”, Mexico là thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm 2019.

Ngoài Mexico, phần lớn sản phẩm chưng cất dầu mỏ của Mỹ xuất khẩu đến Trung và Nam Mỹ và châu Âu.

EIA dự báo tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tiếp diễn dù với tỷ lệ thấp hơn so với nhiều năm qua kết hợp với đà tăng trưởng xuất khẩu dầu thô sẽ giúp đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ.

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới đây, EIA nhận định rằng dự báo trên sẽ được hiện thực hóa trong quý IV/2019./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *