Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi

Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi

Thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới.

Hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong chương trình “Đối mặt với quốc gia” của của đài CBS ngày 15/12 cho biết, thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới và văn bản thỏa thuận đã được hoàn tất hoàn toàn, dù cần có một số điều chỉnh mang tính thủ tục.

Theo ông Lighthizer, ngày để các quan chức cấp cao hai nước chính thức ký kết thỏa thuận vẫn đang được thảo luận. Ông cho rằng thành công của thỏa thuận sẽ tùy thuộc vào các quyết định của các quan chức Trung Quốc, không phải các quan chức Mỹ. Ông nói thỏa thuận sẽ không giải quyết được mọi vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc bởi việc hội nhập giữa hệ thống kinh tế nhà nước của Trung Quốc và hệ thống kinh tế do tư nhân chi phối của Mỹ sẽ mất nhiều năm.

Thỏa thuận trên được thông báo vào ngày 13/12 sau hơn hai năm rưỡi đàm phán, theo đó Mỹ sẽ giảm một số loại thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc và đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng lượng mua nông sản, hàng chế tạo và năng lượng của Mỹ khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trong thỏa thuận, Trung Quốc đã cam kết tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc ép buộc chuyển giao công nghệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

Với việc đạt được thỏa thuận, Mỹ đã hoãn áp thuế mới lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc theo dự kiến là vào ngày 15/12, đồng thời giảm một nửa thuế quan xuống 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được giữ nguyên.

Mỹ xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD nông sản sang Trung Quốc trong năm 2017, một năm trước khi hai nền kinh tế bắt đầu cuộc chiến thuế quan vào tháng 7/2018.

Ông Lighthizer nói, lượng nông sản mà Trung Quốc sẽ mua của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên 40-50 tỷ USD/năm trong hai năm tới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *