Xuất khẩu của Nhật Bản giảm tháng thứ năm liên tiếp

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm tháng thứ năm liên tiếp

Ngày 19/8, Bộ Tài chính Nhật Bản đã công bố số liệu thương mại tháng 7/2020 sơ bộ cho thấy xuất khẩu của nước này tiếp tục đà giảm ở mức hai con số tháng thứ năm liên tiếp.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trong tháng Bảy, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đạt 5.368,9 tỷ yen (khoảng 50,9 tỷ USD), giảm 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục đà giảm song quy mô đã được thu hẹp trong tháng thứ hai liên tiếp.

Yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này chủ yếu là nhu cầu hàng hóa từ các nước sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó, có mặt hàng ô tô xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng Bảy đạt 5.357,2 tỷ yen, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi nhận đà giảm tháng thứ 15 liên tiếp. Nhập khẩu dầu thô từ Trung Đông và các nước khác đều giảm. Cán cân thương mại của Nhật Bản trong tháng Bảy cũng lần đầu tiên đạt thặng dư trong vòng bốn tháng với 11,6 tỷ yen.
Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng lần đầu tiên ghi nhận mức tăng trong 7 tháng lên 1.329 tỷ yen nhờ tăng trưởng của lĩnh vực thiết bị sản xuất chất bán dẫn.Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Trung Quốc đạt 1.329 tỷ yen, tăng 8,2%.

Các mặt hàng ghi nhận mức tăng trưởng là chất bán dẫn, đồng tinh chế và linh kiện ô tô. Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt 1.456,4 tỷ yen, giảm 9,8% so với cùng kỳ do sự sụt giảm của mặt hàng quần áo và mâm lốp ô tô.

Cán cân thương mại giữa hai nước thâm hụt 127,4 tỷ yen, ghi nhận tháng thâm hụt thứ năm liên tiếp, song quy mô cũng dần thu hẹp trong ba tháng liên tục.
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Mỹ đạt 1.091,4 tỷ yen, giảm 19,5% so với cùng kỳ, ghi nhận tháng giảm thứ 12 liên tiếp và chủ yếu sự sụt giảm của lĩnh vực xuất khẩu động cơ dùng trong ô tô và máy bay.

Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Mỹ đạt 578,9 tỷ yen, giảm 25,5%, kéo theo cán cân thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ đạt thặng dư 512,5 tỷ yen.
Cán cân thương mại của Nhật Bản với với Liên minh châu Âu (EU) cũng ghi nhận thâm hụt tháng thứ 13 liên tiếp với 212,4 tỷ yen./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *