Xuất khẩu dầu của Iraq giảm hơn 200.000 thùng/ngày từ đầu tháng 10 tới nay

Xuất khẩu dầu của Iraq giảm hơn 200.000 thùng/ngày từ đầu tháng 10 tới nay

Xuất khẩu dầu mỏ từ miền nam Iraq đã giảm 110.000 thùng/ngày trong tháng này, ngoài ra sự sụt giảm trong dòng chảy từ Iraq do thiếu hụt từ các mỏ dầu ở phía bắc Kirkuk

Xuất khẩu ở miền nam Iraq trong 22 ngày đầu tháng 10 đạt trung bình khoảng 3,13 triệu thùng/ngày, giảm 110.000 thùng/ngày so với tháng 9, theo số liệu xuất khẩu được Reuters theo dõi.

Sản lượng từ Kirkuk giảm trong tuần trước khi lực lượng Iraq chiếm lại quyền kiểm soát các mỏ dầu từ lực lượng người Kurd.

Xuất khẩu ở miền bắc đã đạt trung bình khoảng 460.000 thùng/ngày từ đầu tháng 10 tới nay, giảm từ ước tính 560.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Sự sụt giảm trong xuất khẩu ở miền bắc Iraq đã hỗ trợ cho giá dầu toàn cầu. Nhưng xuất khẩu của miền nam, phần lớn xuất khẩu dầu thô của nước này qua đây, đã ổn định trong những tháng gần đây, bất ngờ sụt giảm.

Nguồn tin trong ngày cho biết “tôi rất ngạc nhiên”, bổ sung lý do có thể là vấn đề kỹ thuật hoặc vấn đề liên quan tới thời tiết.

Một đại lý vận chuyển cho biết việc nạp hàng chậm tại một trong số những điểm neo đậu duy nhất của Iraq, nơi các tàu chở dầu đã được nạp đã làm giảm tỷ lệ xuất khẩu.

Tuy nhiên Iraq có thể tăng xuất khẩu ở miền nam trong phần còn lại của tháng 10 và có kế hoạch để thực hiện điều đó. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi cho biết xuất khẩu ở miền nam đang tăng 200.000 thùng/ngày để bù cho sự thiếu hụt ở miền bắc.

Sự sụt giảm trong nguồn cung từ Iraq do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các nhà sản xuất khác đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 3/2018 trong một nỗ lực giảm dư cung và hỗ trợ giá.

Iraq đã tuân thủ thỏa thuận nguồn cung ít hơn với các nhà sản xuất ngoài OPEC so với các đối tác OPEC như Saudi Arabia va Kuwait, nhưng sự sụt giảm xuất khẩu trogn tháng 10 nếu duy trì sẽ giúp thúc đẩy Iraq và việc tuân thủ tổng thể với thỏa thuận này.

Phần lớn dầu mỏ của Iraq được xuất khẩu qua các kho cảng miền nam. Số lượng ít hơn được xuất khẩu từ các mỏ Kirkuk tại miền bắc Iraq qua cảng Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin: vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *