Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh từ đầu năm 2019

Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh từ đầu năm 2019

Xuất khẩu dầu thô của nước này đã giảm tới 40% trong tháng 1/2019 do tác động của các biện pháp trừng phạt mới mà chính quyền Mỹ nhằm gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Xuat khau dau mo cua Venezuela giam manh tu dau nam 2019 hinh anh 1

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/2, Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA cho biết, xuất khẩu dầu thô của nước này đã giảm tới 40% trong tháng 1/2019, từ mức 1,66 triệu thùng/ngày xuống còn 920.000 thùng/ngày do tác động của các biện pháp trừng phạt mới mà chính quyền Mỹ đưa ra hồi đầu năm nhằm gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các khách hàng của PDVSA tại Mỹ bị cấm thanh toán các giao dịch dầu mỏ cho tập đoàn này cho tới khi thành lập được một chính phủ chuyển tiếp mới do Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đứng đầu. Cùng với đó, nếu các đối tác nào đã mua dầu của Venezuela rồi thì phải thanh toán vào các tài khoản của PDVSA đã bị phong tỏa.

Theo PDVSA, khoảng 70% số lượng dầu thô xuất khẩu của Venezuela hiện nay đang được chuyển cho các khách hàng ở châu Á, trong đó đối tác lớn nhất là Ấn Độ, tiếp đến là Singapore và Trung Quốc. Châu Âu cũng mua một số lượng không đáng kể dầu thô của Venezuela trước khi có lệnh trừng phạt thì nay đã tăng lên khoảng 15% số lượng dầu thô xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Các khách hàng lớn khác là Mỹ với 11% và khu vực Caribe với 2%.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo khẳng định, tập đoàn PDVSA đang phải hứng chịu “những đòn tấn công” tàn bạo nhằm mục tiêu làm tê liệt về tài chính và hoạt động. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác mới, cũng như duy trì sản lượng khai thác hiện nay./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *