Zimbabwe tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu

Zimbabwe tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu

Giá nhiên liệu ở Zimbabwe đã tăng hơn 25% vào ngày 6/10. Đây là đợt tăng giá nhiên liệu bán lẻ lần thứ 11 tại đất nước đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế thảm khốc và lạm phát phi mã.

zimbabwe tang manh gia ban le xang dau

Giá nhiên liệu ở Zimbabwe đã tăng 11 lần từ tháng 1/2019

Trong một tuyên bố ngày 6/10, Cơ quan điều tiết năng lượng của Zimbabwe (ZERA) nói rằng một lít dầu diesel đã điều chỉnh tăng tới 15,64 đô la Zimbabwe (khoảng 1 đô la Mỹ) và xăng tăng đến 14,97 đô la Zimbabwe. Thông báo này “có hiệu lực ngay lập tức”.

Đổ đầy một bình nhiên liệu ở Zimbabwe hiện giờ tương đương mức lương hàng tháng của một nhân viên nấu ăn hoặc bảo trì và gần bằng một nửa lương của một bác sĩ nhà nước.

Chính phủ “tăng thêm đau khổ cho người dân Zimbabwe vốn đang đau khổ”, Đảng đối lập Thay đổi Dân chủ (MDC) ở Zimbabwe cho biết hôm 6/10. “Chắc chắn sự điên rồ này phải dừng lại”, đảng này nói thêm trên tài khoản Twitter của mình.

Vào tháng 1/2019, chính phủ Zimbabwe đã tăng gần gấp 3 lần giá nhiên liệu. Từ đó, các đợt điều chỉnh tiếp theo tăng đều đặn.

Thông báo hồi tháng 1 đã kích động một phong trào phản kháng dữ dội từ phía người dân nhưng bị đàn áp bởi lực lượng an ninh. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi quân đội nổ súng vào người biểu tình.

Zimbabwe đã bị rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính trong gần hai thập kỷ qua.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người kế nhiệm ông Robert Mugabe ở vị trí lãnh đạo đất nước trong 37 năm vào cuối năm 2017, đã cam kết khôi phục nền kinh tế, cho đến nay vẫn không thành công.

Bị hủy hoại bởi tình trạng thất nghiệp hàng loạt và sự mất giá của đồng tiền, Zimbabwe thiếu tiền mặt, khí đốt, điện và nước, và lạm phát.

Trong tháng 8/2019, vật giá đã tăng gần 300% so với cùng kỳ năm trước, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khi các nhà phân tích được trích dẫn bởi cơ quan Bloomberg ước tính lạm phát của nước này ở mức hơn 900%.

Ngày 1/10, giá vé xe buýt từ công ty vận tải công cộng Zupco đã tăng gấp đôi từ 0,5 lên 1 đô la Zimbabwe.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *