Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên sáng ngày 8/11

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên sáng ngày 8/11

Đầu phiên sáng 8/11, tại sàn giao dịch điện tử Tokyo (Nhật Bản), giá dầu thô Brent tăng 90 xu Mỹ (1,1%), lên 83,64 USD/thùng, sau khi giảm gần 2% trong tuần trước.

Gia dau tai thi truong chau A di len trong phien sang ngay 8/11 hinh anh 1Các thùng chứa dầu tại Công ty Dầu Saudi Aramco ở Dammam, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch sáng ngày đầu tuần 8/11, sau khi nhà sản xuất dầu quốc doanh Aramco của Saudi Arabia tăng giá bán chính thức đối với dầu thô của công ty này – một động thái cho thấy nhu cầu năng lượng vẫn mạnh mẽ, trong khi nguồn cung bị thắt chặt.

Cụ thể, đầu phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Tokyo (Nhật Bản), giá dầu thô Brent tăng 90 xu Mỹ (1,1%), lên 83,64 USD/thùng, sau khi giảm gần 2% trong tuần trước.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) tăng 87 xu Mỹ (1,1%), lên 82,14 USD, trong khi giảm gần 3% trong phiên cuối tuần (5/11).

Vào cuối phiên 5/11, Aramco đã tăng giá bán chính thức giá dầu thô nhẹ Arập cho thị trường châu Á lên 2,70 USD/thùng trong tháng 12/2021, tăng 1,40 USD so với tháng 11/2021.

[Thế khó của OPEC+ trước lời kêu gọi tăng sản lượng khai thác dầu mỏ]

Động thái của Aramco cho thấy “nhu cầu dầu vẫn mạnh,” sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, duy trì kế hoạch tăng nguồn cung một cách từ từ (400.000 thùng/ngày) kể từ tháng 12/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã kêu gọi OPEC+ sản xuất nhiều dầu hơn để hạn chế đà tăng giá dầu. Sau quyết sách của OPEC+, chính quyền của ông Biden tuyên bố sẽ có “các công cụ khác” để đối phó với giá dầu tăng cao hơn.

Trong một diễn biến khác, nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 10/2021 giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm, do các nhà máy lọc dầu quốc doanh từ chối mua vào do giá cao hơn, trong khi các nhà máy lọc dầu độc lập bị hạn chế bởi quy định về hạn ngạch nhập khẩu dầu thô./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.