Trung Quốc ghi nhận công suất lọc dầu tăng kỷ lục

Trung Quốc ghi nhận công suất lọc dầu tăng kỷ lục

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc được cho là đã xử lý một lượng dầu thô cao kỷ lục vào tháng trước, trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, dẫn đến biên lợi nhuận cao hơn.

trung quoc ghi nhan cong suat loc dau tang ky luc

Theo dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Trung Quốc, lượng dầu xử lý trung bình hằng ngày trong tháng 6 lên tới mức 14,08 triệu thùng. Trong khi đó, con số này là 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và trung bình 12,28 triệu thùng/ngày trong bốn tháng đầu năm.

Trước đó, vào tháng 2, thời kỳ đỉnh điểm của sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, công suất lọc dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, ở mức khoảng 10 triệu thùng/ngày.

Được biết, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tận dụng giá dầu rẻ để tích trữ. Với con số được ghi nhận trong tháng 6, công suất lọc dầu nửa đầu năm của Trung Quốc đã tăng lên mức trung bình 12,8 triệu thùng/ngày.

Có vẻ như nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc đang dần được cải thiện, song không phải tất cả dữ liệu đều tích cực. Vài ngày trước đó, hãng Bloomberg đưa tin, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn với biên lợi nhuận thấp và có khả năng giảm công suất trong quý III năm nay.

Điều quan trọng lúc này là tới khi nào nhu cầu nhiên liệu sẽ trở lại mức trước khi xảy ra dịch Covid-19. Thực tế, ngoài biên lợi nhuận thấp đối với các nhà máy lọc dầu, không gian lưu trữ còn hạn chế cho tất cả số dầu giá rẻ mà các thương nhân và nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã mua ồ ạt trong cuộc khủng hoảng giá dầu.

Mặc dù Trung Quốc giữ bí mật về lượng tồn kho dầu mỏ, nhưng dữ liệu vệ tinh và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy nó đang tăng lên.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu tại thị trường đông dân nhất thế giới cũng tăng trở lại một cách ấn tượng. Tính đến đầu tháng 6, nhu cầu đã phục hồi tới 90% mức trước đại dịch, điều này đã làm dấy lên hy vọng cho phần còn lại của thế giới.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.