Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đẩy giá xăng dầu tăng mạnh

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đẩy giá xăng dầu tăng mạnh

Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu, trong khi dữ trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,18 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 85,68 USD/thùng, tăng 0,15 USD/thùng.

Bất chấp giá dầu thô đã vọt lên mức cao nhất 8 năm, đúng như giới phân tích dự báo, giá dầu ngày 25/10 duy trì đà tăng khi mà các nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng mạnh và nguồn cung khan dầu khan hiếm.
Thông tin được Bloomberg phát đi, Trung Quốc đã cấp hạn ngạch nhập khẩu thêm hàng triệu tấn dầu thô cho các công ty trong nước. Để thực hiện các công ty này đang ráo riết đi tìm nguồn cung dầu thô giao trong tháng 11 và 12/2021 từ thị trường Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, đây chính là động lực thúc đẩy giá dầu thô tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.
Bên cạnh đó, những nỗ lực hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu, nhưng thông tin dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 15/10 giảm, trái ngược với các dự báo tăng được đưa ra trước đó cũng là nhân tố thúc đẩy giá dầu hôm nay đi lên.
Ngoài ra, giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi nhu cầu năng lượng tăng cao khi các nước tiếp tục lộ trình nới lỏng các quy định phòng chống chống dịch Covid-19.
Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày mai, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo diễn biến của giá dầu thế giới, giá xăng ngày mai được dự báo sẽ tăng mạnh. Hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.683 đồng/lít, xăng RON 95 không cao hơn 22.879 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.545 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 16.622 đồng/lít, dầu mazut không cao hơn 17.097 đồng/kg.
HOÀNG ANH

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.