Abu Dhabi xây dựng kho lưu trữ dầu “khủng” dưới Biển Ả Rập

Abu Dhabi xây dựng kho lưu trữ dầu “khủng” dưới Biển Ả Rập

Ngày 27/2, Tập đoàn dầu khí quốc gia Abu Dhabi, Adnoc công bố rằng họ đã đạt được thỏa thuận với công ty SK Engineering của Hàn Quốc để xây dựng các cơ sở lưu trữ dầu ngầm dưới đáy Biển Ả Rập.

Công ty Hàn Quốc đã thực hiện dự án khổng lồ này với khoản đầu tư 1,2 tỷ đô la (1,05 tỷ euro) cho kho chứa có công suất 42 triệu thùng dầu, trong vài tháng qua nhưng cả hai công ty đều không có báo cáo gì cho đến nay. Thông báo này chỉ được tiết lộ nhân chuyến thăm Seoul của Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed bin Zayed.

abu dhabi xay dung kho luu tru dau khung duoi bien a rap

Lễ ký hợp tác giữa Adnoc với công ty SK Engineering của Hàn Quốc

Adnoc cho biết trong một tuyên bố rằng Thái tử bin Zayed và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự lễ ký kết. Việc lắp đặt sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Adnoc cũng cho biết địa điểm lưu trữ nằm ở phía đông Tiểu vương quốc, do đó tránh eo biển Ormouz, nơi Iran đang đe dọa đóng chưa.

Tiểu vương quốc Abu Dhabi cũng có đường ống dài 360 km, được khai trương vào năm 2012, kết nối các mỏ dầu giàu có của mình với bờ biển Fujairah và bơm 1,6 triệu thùng mỗi ngày.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – một liên bang gồm bảy vương quốc – là nhà sản xuất lớn thứ tư của OPEC với sản lượng khoảng 3 triệu thùng/ngày, chủ yếu đến từ Abu Dhabi, chiếm hơn 90% tổng trữ lượng trên thế giới, ước tính khoảng 98 tỷ thùng. Giám đốc điều hành Adnoc, ông Sultan al-Jaber, cho biết dự án mà ông mô tả là nơi lưu trữ dầu lớn nhất thế giới, sẽ “tăng cường an ninh năng lượng ở UAE”.

Adnoc đang tìm cách tăng khả năng lưu trữ và hiện đang trữ 6,3 triệu thùng tại Kagoshima (miền nam Nhật Bản). Vào tháng 11/2018, Abu Dhabi đã ký một biên bản ghi nhớ với Cơ quan Dự trữ dầu mỏ chiến lược Ấn Độ để nghiên cứu các cơ hội lưu trữ dầu ở miền nam nước này.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *