Aramco không thay đổi kế hoạch IPO sau vụ tấn công hai cơ sở dầu mỏ

Aramco không thay đổi kế hoạch IPO sau vụ tấn công hai cơ sở dầu mỏ

Saudi Arabia đang thúc đẩy kế hoạch bán 1-2% cổ phần trong Aramco thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước, trước khi có thể bản cổ phiếu ra thị trường quốc tế.
Aramco khong thay doi ke hoach IPO sau vu tan cong hai co so dau mo hinh anh 1
Nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Dammam, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, khoảng 450km về phía đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một hội nghị ở London (Anh) ngày 10/10, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Aramco của Saudi Arabia, ông Amin Nasser, cho biết kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn này sẽ không thay đổi sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia trong tháng trước.

Ngày 14/9, các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Aramco tại Abqaiq và Khurais đã làm sản lượng dầu thô của Saudi Arabia giảm khoảng 5,7 triệu thùng dầu/ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu, khiến giá dầu tăng gần 20% trước khi hạ xuống dưới 60 USD/thùng hiện nay.

Saudi Arabia vẫn duy trì được nguồn cung dầu thô cho khách hàng ở mức trước khi xảy ra vụ tấn công nhờ mở các kho dự trữ khổng lồ và tăng sản lượng khai thác tại các giếng khác.

[Saudi Arabia khôi phục sản lượng dầu mỏ sớm hơn dự kiến]

Ông Nasser cho biết các vụ tấn công trên không ảnh hưởng đến nguồn thu của Aramco vì tập đoàn này vẫn tiếp tục cung cấp dầu cho khách hàng theo kế hoạch trước đó, đồng thời khẳng định các vụ tấn công không ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của Aramco.

Saudi Arabia đang thúc đẩy kế hoạch bán 1-2% cổ phần trong Aramco thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước, trước khi có thể bản cổ phiếu ra thị trường quốc tế.

Theo ông Nasser, Saudi Arabia đang trong quá trình phục hồi năng lực sản xuất tối đa 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11/2019.

Sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 10/2019 đã đạt 9,9 triệu thùng/ngày. Năng lực sản xuất dầu thô của Saudi Arabia hiện ở mức 11,3 triệu thùng/ngày./.

Nguồn: Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *