Các công ty thép có thể đứng vững nếu Evergrande sụp đổ?

Các công ty thép có thể đứng vững nếu Evergrande sụp đổ?

Bom nợ Evergrande ảnh hưởng đến ngành xây dựng, bất động sản nhưng không nghiêm trọng như các cuộc khủng hoảng trước đây. Các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố giúp các công ty thép trụ vững qua khủng hoảng và thu lợi nhuận khủng.

Theo trang thương mại điện tử Live Mint, Trung Quốc, một trong những quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bất động sản, điều đó chắc chắn sẽ làm đảo lộn thị trường, thậm chí hạ thấp triển vọng của các nhà sản xuất thép trên toàn thế giới.

Xét cho cùng, lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực tiêu thụ thép chính. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đã bị cuốn vào cuộc khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc.

Evergrande, công ty bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc đang có nguy cơ vỡ nợ khi trái phiếu của họ đến hạn mua lại vào cuối tháng 9.

Trong bối cảnh Bắc Kinh đang đàm phán về một gói cứu trợ, giá hàng hóa toàn cầu đang sụt giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, giá quặng sắt và các mặt hàng khác giảm do lo ngại nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm sau “bom nợ”.

Trước đó, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc trong tháng 6 và tháng 7 có xu hướng trượt dốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là yếu tố mùa vụ.

Giá thép trên toàn cầu giảm mạnh đã tác động đến thu nhập và lợi nhuận của các nhà sản xuất thép Ấn Độ. Minh chứng là chỉ số BSE Metal giảm gần 7% vào ngày 20/9 và giá cổ phiếu của các công ty thép cũng cùng cảnh ngộ.

Nguy cơ sụp đổ của đế chế Evergrande đang đến rất gần, các nhà đầu tư vào các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đang “ngồi trên đống lửa”.

Dù các chuyên gia phân tích cho rằng mức độ ảnh hưởng bom nợ Evergrande không quá nghiêm trọng như các cuộc khủng hoảng trước đây và vẫn có nhiều yếu tố giúp công ty thép vượt qua cơn bão này.

Các công ty thép có thể đứng vững nếu Evergrande sụp đổ? - Ảnh 1.

Các công ty thép có thể thu lợi nhuận khủng nhờ giá quặng giảm (Ảnh: Báo đầu tư)

Năm 2020, các nhà sản xuất sắt thép và kim loại của Ấn Độ đạt được mức lợi nhuận khủng nhờ doanh thu tăng mạnh. Nhu cầu thép trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đối với các doanh nghiệp thép, sự hồi sinh trong hoạt động xây dựng sau khi những quy định hạn chế của đợt giãn cách xã hội lần thứ hai được dỡ bỏ.

Đặc biệt, dự báo sau đợt gió mùa đông bắc, hoạt động xây dựng sẽ hồi phục mạnh mẽ đẩy doanh thu của công ty thép tăng mạnh.

Đáng chú ý, nhu cầu đối với các sản phẩm thép dẹt trong sản xuất ô tô và đồ gia dụng vẫn khá tốt khi kinh tế các nước dần mở cửa và mùa lễ hội đến gần. Các nhà phân tích dự báo kết quả kinh doanh của các công ty sẽ có mức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

“Các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đang có vị thế tốt về tăng trưởng với triển vọng thu nhập được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ. Tiến tình tháo gỡ đòn bẩy tài chính của nước này cũng mang lại yếu tố tích cực trong bảng cân đối kế toán”, một chuyên gia giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, giá thép cũng đang đối mặt với những rủi ro và nguy cơ giảm khi giá thép hiện nay đang gần chạm mức cao kỷ lục.

Công ty phân tích thị trường ICICI Securities Ltd cho biết: “Có những rủi ro tiềm ẩn đối với giá thép. Giá thép Ấn Độ vẫn đang ở mức cao nhất thế giới và chưa có bất kỳ sự điều chỉnh nào dù giá quặng sắt đã giảm mạnh.

Nếu nhu cầu của Trung Quốc giảm, giá thép có thể biến động nhẹ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của các công ty thép”.

Bom nợ Evergrande khiến giá quặng sắt thế giới lao dốc từ mức cao 200 USD/tấn xuống gần 120 USD/tấn. Giá quặng sắt giảm cũng khiến các nhà máy luyện kim giảm giá và các nhà sản xuất thép được lợi bởi quặng sắt là nguyên liệu thô.

Một điểm tích cực khác là các công ty thép cũng đang cố gắng giảm mức độ đòn bẩy tài chính trong bảng cân đối kế toán bằng cách giảm nợ trong những năm qua.

Biên lợi nhuận hoạt động của các doanh nghiệp thép hiện đang ở mức cao kỷ lục nhờ dòng tiền được cải thiện. Điều này giúp các công ty tiếp tục giao thương tốt hơn.

Các nhà phân tích cho rằng vì điều này giúp củng cố bảng cân đối kế toán, các công ty thép đang ở vị thế tốt hơn để đối mặt với cuộc khủng hoảng Evergrande.

“Sau khi nợ giảm mạnh trong năm tài chính 21, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền hoạt động mạnh trong năm tài chính 12 và chi tiêu vốn sẽ tiếp tục tăng dần”, công ty phân tích tài chính Kotak Institutions Equities thông tin báo cáo ngày 15/9.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *