Các sếp dầu lửa Mỹ kém lạc quan triển vọng giá dầu

Các sếp dầu lửa Mỹ kém lạc quan triển vọng giá dầu

 Giới lãnh đạo ngành dầu lửa Mỹ dự báo giá dầu sẽ còn ở dưới mức 60 USD/thùng đến hết năm 2018…

Trong hơn 3 năm qua, giá dầu thế giới đã giảm mạnh từ mức 120 USD/thùng vào tháng 6/2014.

Gần 2/3 các nhà điều hành trong ngành dầu lửa Mỹ được khảo sát ý kiến dự báo giá dầu sẽ còn ở dưới mức 60 USD/thùng đến hết năm 2018 và sẽ không tái lập được mốc 70 USD/thùng trong thập kỷ tới.

Theo hãng tin Reuters, đây là kết quả cuộc khảo sát do công ty tư vấn Deloitte Services thực hiện, công bố ngày 11/10. Cuộc khảo sát này có sự tham gia của 250 nhà điều hành tại các công ty sản xuất, vận chuyển và lọc hóa dầu và khí tự nhiên. So với kết quả cuộc khảo hồi năm ngoái, các sếp ngành dầu lửa Mỹ năm nay tỏ ra kém lạc quan hơn về triển vọng giá “vàng đen”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York, giá dầu thô WTI giảm nhẹ còn 50,79 USD/thùng.

Ngành dầu lửa Mỹ, đặc biệt là các công ty khai thác dầu đá phiến, hiện đang giảm tốc độ đầu tư khai thác các mỏ mới. Một nửa số nhà điều hành được khảo sát dự báo vốn đầu tư cơ bản trong ngành dầu lửa Mỹ sẽ giảm trong năm tới, gần 60% cho rằng số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ trong năm 2018 sẽ giảm so với năm nay.

Việc giảm đầu tư khai thác dầu như vậy có thể hạn chế đà tăng sản lượng dầu thô của Mỹ, theo đó giúp lập lại sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu trên thị trường dầu lửa toàn cầu.

Điều này phù hợp với thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga đang theo đuổi nhằm vực dậy giá dầu.

Hôm thứ Tư, OPEC dự báo nhu cầu của thế giới đối với dầu do khối này sản xuất sẽ tăng trong năm 2018 và tình trạng thiếu cung dầu trên toàn cầu có thể xảy ra. Tương tự như quan điểm của OPEC, ngân hàng Citi mới đây cũng dự báo thế giới có thể rơi vào tình trạng thiếu dầu trong năm 2018.

Tuy OPEC lạc quan như vậy, cách đây ít hôm, Tổng thư ký của tổ chức này, ông Mohammed Barkindo, vẫn lên tiếng kêu gọi các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ ủng hộ kế hoạch nhằm giảm lượng cung dầu trên toàn cầu. Ông Barkindo cảnh báo rằng có thể cần phải có thêm những biện pháp mới trong năm 2018 để cân bằng thị trường dầu.
“Chúng tôi kêu gọi những người bạn ở vùng dầu đá phiến Bắc Mỹ chia sẻ trách nhiệm này với tất cả sự nghiêm túc cần thiết”, ông Barkindo nói.

Do hoạt động khai thác dầu đá phiến tăng, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng gần 10% trong năm nay, theo dữ liệu của Reuters.

Trong hơn 3 năm qua, giá dầu thế giới đã giảm mạnh từ mức 120 USD/thùng vào tháng 6/2014 do nhu cầu yếu, đồng USD mạnh lên, và hoạt động khai thác dầu đá phiên tăng mạnh của Mỹ.

Nguồn tin: Vneconomy

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *