Căng thẳng Mỹ – Iran gây sức ép lên quyết định của các công ty châu Âu

Căng thẳng Mỹ – Iran gây sức ép lên quyết định của các công ty châu Âu

Sự căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Iran về thỏa thuận hạt nhân sẽ ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định của các công ty châu Âu cũng như các công ty quốc tế khác, ông Francis Perrin, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Pháp về Các vấn đề Quốc tế và Chiến lược cho biết.

“Sự từ chối của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc xác nhận các biện pháp chế tài được gỡ bỏ theo thỏa thuận tháng 7 năm 2015 là thích hợp và tương xứng với các biện pháp được Iran thực hiện nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này là một yếu tố bất ổn quan trọng chắc chắn sẽ gây sứ ép lên quá trình ra quyết định của các công ty châu Âu và các công ty quốc tế khác,” ông nói.

Hơn nữa, Tổng thống Trump chỉ ra rằng Mỹ  sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran và ông kêu gọi Quốc hội Mỹ và các đồng minh của mình hợp tác với chính quyền của ông ta để cải thiện thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, Perrin nói thêm.

 “Các đồng minh Hoa Kỳ chưa sẵn sàng để thay đổi JCPOA vì phản ứng mạnh mẽ từ các nước Đức, Pháp và Anh cho thấy Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc cũng ủng hộ JCPOA. Chính quyền của Trump đang bị cô lập nhưng Mỹ là một siêu cường với cánh tay dài. Với nhiều công ty một vài quyết định của ông Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các kế hoạch đầu tư và dự án của họ ở Iran vì mức độ rủi ro chính trị liên quan đến đất nước này sẽ là cao hơn,” ông lưu ý.

Perrin chỉ ra rằng sẽ cần phải nghiên cứu cẩn thận nội dung các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong tương lai và các quyết định sẽ được Quốc hội thực hiện.

“Hai vấn đề chính là: liệu các biện pháp trừng phạt này có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến ngành dầu khí? Và Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên các công ty không phải  của Mỹ mua dầu khí sản xuất ở Iran và/hoặc đầu tư vào ngành dầu khí ở Iran? Trong khi chờ đợi những quyết định tương lai này, các công ty sẽ vẫn thận trọng. Tình hình này có lẽ sẽ trì hoãn tiến trình đàm phán giữa Iran và các công ty dầu lửa quốc tế,” chuyên gia này cho hay.

Về tình hình hiện tại trên thị trường dầu mỏ, ông nói rằng căng thẳng căng thẳng giữa Mỹ và Iran có tác động lên giá dầu.

“Có vẻ như các trader đang xem lại tầm quan trọng của địa chính trị sau một giai đoạn có đặc điểm là sự bùng nổ dầu mỏ trên thị trường thế giới. Cắt giảm của OPEC và các nước ngoài OPEC và các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nước xuất khẩu nhằm mở rộng tính hiệu lực của việc cắt giảm sau tháng 3 năm 2018 cũng như sự gia tăng nhu cầu dầu thế giới là những yếu tố quan trọng khác cần được tính đến để giải thích sự gia tăng giá dầu,” ông Perrin nói.

Ông tin rằng căng thẳng Mỹ-Iran có thể có tác động trung hạn đến giá cả.

“Rất khó có thể mối quan hệ của họ sẽ cải thiện trước cuối năm 2020, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.” Thực tế, rất có thể sẽ còn trầm trọng hơn nữa.”.

Iran là một quốc gia có tiềm năng tăng sản lượng và xuất khẩu dầu, ông nói và  thêm rằng nếu những căng thẳng với Mỹ, mối đe dọa của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và sự mất ổn định của khu vực càng làm cho nhiều công ty dầu lửa quốc tế đầu tư vào Iran sẽ chậm hơn dự báo.

Một xu hướng như vậy có thể liên tưởng đến giá dầu cao khi nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng lên trong những năm tới, ông kết luận.

Nguồn: xangdau.net/Trend

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *