CEO Rosneft: Dầu mỏ tiếp tục là cơ sở của lĩnh vực năng lượng toàn cầu 20-30 năm nữa

CEO Rosneft: Dầu mỏ tiếp tục là cơ sở của lĩnh vực năng lượng toàn cầu 20-30 năm nữa

Các đồn đoán liên quan đến ‘cái chết’ của dầu mỏ là cực kỳ phóng đại và dầu sẽ vẫn là cơ sở của ngành năng lượng toàn cầu trong 20-30 năm nữa, giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin cho biết tại Diễn đàn X Eurasian Forum.

“Tôi có thể nói với bạn rằng những lời đồn liên quan đến ‘cái chết’ của dầu mỏ là rất phóng đại. Dầu mỏ sẽ vẫn là xương sống của ngành nhiên liệu năng lượng toàn cầu trong 20-30 năm tới và sau đó,” Sechin nói.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ không có dòng tiền mặt dương vào đầu năm 2020, trừ khi với điều kiện giá sẽ là 70 USD/thùng, ông Sechin lưu ý.

“Trong quá khứ, chi phí cao của của cơ sở hạ tầng và phạm vi khoan đáng kể đã xác định số lượng đầu tư cụ thể trong việc phát triển dầu đá phiến, cao hơn 1/3 so với các chỉ tiêu của các dự án dầu thông thường. Ngành công nghiệp này sẽ nhìn thấy dòng tiền mặt dương vào năm 2020 ở thời điểm sớm hơn và với điều kiện giá dầu sẽ đạt khoảng 70 USD mỗi thùng vào thời điểm đó,” nhà quản lý cho hay.

Ông Sechin lưu ý rằng không có sự tăng vọt giá dầu nào trong thời gian gần đây.

“Cho đến nay, sự cân bằng là mong manh và không ổn định. Sản lượng dầu mỏ tại Mỹ, với một khối lượng lớn những giếng khoan chưa hoàn thiện có thể cung cấp dòng chảy sản xuất đáng kể vào năm 2018 ở mức giá thích hợp và gây bất ổn cho thị trường. Do đó, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên mong đợi sự tăng vọt giá dầu trong tương lai gần,” Sechin nói.

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, sẽ cần phải tăng thêm lượng hydrocarbon lỏng lên khoảng 0,7-0,8 triệu thùng/ngày trong thập kỷ tới.

“Các tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thế giới dự kiến, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển, sẽ đòi hỏi sự gia tăng liên tục nguồn cung hydrocarbon lỏng lên khoảng 0,7-0,8 triệu thùng mỗi ngày trong thập kỷ tới. Tăng trưởng sẽ tiếp tục. Tôi muốn lưu ý về vấn đề này rằng nhu cầu về tài nguyên năng lượng ngày càng tăng sẽ không chỉ đơn thuần dẫn đến động lực sản xuất thích hợp mà còn tạo ra hiệu quả nhân rộng cho sự phát triển các ngành kinh tế có liên quan,” Sechin nói.

Nguồn: xangdau.net/Tass

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *