Chuỗi cung ứng vẫn gặp tình trạng đứt gẫy

Chuỗi cung ứng vẫn gặp tình trạng đứt gẫy

Chuỗi cung ứng đang đóng vai trò trung tâm của nền kinh tế nhưng tình trạng đứt gãy vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Trong 2 năm qua, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khiến công suất giảm mạnh và giá cước tăng cao, đặc biệt đối với vận chuyển container. Đại dịch Covid-19 luôn là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này nhưng không có giải pháp thực sự để khắc phục.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục đến hiện tại. Ảnh: Logistics Manager.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục đến hiện tại. Ảnh: Logistics Manager.

Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh sự gián đoạn này: Mất bao lâu để chuỗi cung ứng toàn cầu giải quyết được vấn đề trên? Điều đó sẽ diễn ra thế nào, kéo theo những gì?… Thực tế, những câu hỏi này rất khó trả lời nhưng ít nhất cũng khiến chúng ta suy ngẫm về vấn đề đó.

Hiện, ngành công nghiệp logistics trải qua quãng thời gian khủng hoảng chưa từng có. Các nhà cung cấp dịch vụ khó nắm bắt được tình hình vận chuyển hàng hóa, thiếu khả năng cung ứng và không có cái nhìn sâu sắc về dự báo, tầm nhìn quản lý và hoạt động logistics.

Mùa mua sắm và nghỉ lễ cuối năm đang đến gần, nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ logistics hay khách hàng đều lo lắng về vấn đề vận chuyển. Tuy nhiên, chúng ta không nên chờ đợi, hãy nhanh chóng mua sắm để hàng hóa có thể về tay sớm nhất.

Tình hình hiện tại vẫn tồn đọng nhiều khó khăn nhưng một số chuyên gia trong lĩnh vực logistics dự đoán vấn đề tắc nghẽn sẽ được khắc phục vào đầu năm 2022.

Trước đó, tờ Global Trade cũng dự báo năm 2022 là một năm tươi sang đối với ngành logistics. Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã ảnh hưởng tích cực đến ngành logistics. Với tình hình dịch bệnh đang dần giảm bớt và thế giới trở về quỹ đạo phát triển, ngành công nghiệp này được dự báo sẽ đạt 12.975,64 tỷ USD vào năm 2027.

Nhiều xu hướng đột phá sẽ xuất hiện trong năm tới như kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối, nhu cầu với dịch vụ 3PL và 4PL tăng cao, logistics xanh và ứng dụng thành tựu công nghệ mạnh mẽ hơn.

Thanh Thư (theo Logistics Manager)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *