Dồn sức đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích

Dồn sức đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích

(Xây dựng) – Có mặt tại Thái Bình những ngày này, chúng tôi đã thấy sức sống đã trở lại trên công trường Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, nhiều công nhân của nhà thầu Lilama, Cty CP Kết cấu Kim loại và lắp máy Dầu khí (PVC-MS), Cty CP Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (PVC-PT) đang bắt tay triển khai những công đoạn xây lắp cuối cùng của nhà máy.


Lực lượng thi công Lilama đang gấp rút đẩy nhanh mục tiêu tiến độ.

Thống nhất ý chí

Thời gian vừa qua, sau một loạt các biến cố xảy ra liên quan đến Dự án NMNĐ Thái Bình 2, đã có nhiều người đặt vấn đề rằng, dự án coi như đã “chết lâm sàng”, lòng người phân tán… Nhưng thực tế các cán bộ Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 và các nhà thầu đang xây dựng trên công trường vẫn nỗ lực bám công trường từng ngày. Công tác an toàn, vệ sinh môi trường, bảo trì bảo dưỡng thiết bị xây lắp vẫn được tổ chức thường xuyên. Các hạng mục lắp đặt thiết bị chính và các thiết bị phụ trợ bên trong nhà máy vẫn được triển khai đều đặn.

Mặc dù lượng công nhân xây dựng giảm mạnh sau khi dự án qua giai đoạn xây dựng các hạng mục chính nhưng luôn duy trì 200-300 công nhân mỗi ca. Niềm tin của công nhân vào ngày dự án về đích với chất lượng cao, đảm bảo an ninh, an toàn vẫn được gìn giữ và trân trọng. Có thể kể đến những hoạt động nổi bật trong thời gian qua như “Tháng Thanh niên” và “Tháng Công nhân 2017”, Ban QLDA đã phối hợp cùng Ban Điều hành Dự án – Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các nhà thầu phụ triển khai kiểm tra công tác an toàn lao động – phòng cháy chữa cháy, tổng vệ sinh, sắp xếp, kiểm kê lại thiết bị, vật tư trên toàn công trường.

Công tác an toàn, vệ sinh công trường tại NMNĐ Thái Bình 2 đã thành nề nếp, được toàn thể CBCNV-LĐ thực hiện thường xuyên. Chính vì vậy, mặc dù những tháng qua, thời tiết khu vực huyện Thái Thụy (Thái Bình) luôn diễn biến bất thường. Những đợt mưa dông, bão lốc liên tiếp diễn ra, ảnh hưởng đến khu vực dự án. Nhưng nhờ ý thức cao, chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, an toàn công trường NMNĐ Thái Bình 2 nên cả về con người lẫn thiết bị đều an toàn. Hơn thế nữa, công trường luôn được anh em thu dẹp gọn gàng, ngăn nắp, vận chuyển toàn bộ vật tư, rác thải trên công trường về đúng nơi quy định để xử lý. Điều này không chỉ giúp các nhà thầu bảo toàn thiết bị, vật tư mà còn là một nét đặc trưng của các đơn vị xây lắp chuyên nghiệp khi triển khai dự án.

Ngày 5/10, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên (HĐTV) – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 6356. Nghị quyết đã thể hiện tinh thần thống nhất ý chí, đồng lòng quyết tâm của tập thể lãnh đạo PVN đối với việc triển khai Dự án NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu đưa nhà máy vận hành trong thời gian sớm nhất.


Một góc công trường nhiệt điện Thái Bình 2

Tăng tốc guồng quay

Những năm qua, trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm kéo dài, duy trì ở mức thấp, hoạt động của PVN phải đối diện với vô vàn khó khăn, thách thức. Mặt khác, một loạt các sự vụ liên quan đến trách nhiệm cá nhân, những dự án yếu kém mà Tập đoàn đang phải xử lý đã trở thành gánh nặng lên toàn bộ hệ thống lãnh đạo, các đơn vị trong Tập đoàn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, kiên trì của toàn thể CBCNV PVN, sự nỗ lực, trách nhiệm của những người lao động trên công trường NMNĐ Thái Bình 2, chỉ trong vòng vài ngày, trên tinh thần của Nghị quyết, các phòng, ban chuyên môn của Tập đoàn đến các đơn vị thành viên liên quan đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, đề ra phương án hành động thiết thực và cụ thể xoay quanh việc khắc phục những khó khăn, nỗ lực tìm giải pháp lấy lại tiến độ của Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Ngay tại Hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo Tập đoàn công bố Nghị quyết liên tịch về việc triển khai Dự án NMNĐ Thái Bình 2 và khẳng định quyết tâm đưa dự án về đích thành công, đại diện Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các nhà thầu đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Tập đoàn tình hình triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc hiện tại về tài chính, nhân sự và các gói thầu trên công trường cũng như đề xuất giải pháp tháo gỡ. Đại diện lãnh đạo các nhà thầu cũng khẳng định dù Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang trong giai đoạn hết sức khó khăn nhưng chưa bao giờ các đơn vị, nhà thầu và người lao động thi công trên công trường nguôi quyết tâm “sống còn” với dự án.

Đại diện Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các nhà thầu cam kết với lãnh đạo Tập đoàn sẽ huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai các hạng mục còn lại của dự án. Nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, kể cả làm ngày thứ Bảy, Chủ nhật để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tồn tại của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công để cùng với PVN đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nói là làm, không để nghị quyết trên giấy, ngày 10/10, Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã có buổi làm việc đầu tiên với toàn bộ các nhà thầu trên công trường. Tại đây, Ban Chỉ đạo đã tiếp thu và ghi nhận chi tiết, cụ thể các vướng mắc của dự án. Từ những vấn đề có tính kỹ thuật như đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán các khối lượng đã hoàn thành đến những quy định về phần cấp, phê duyệt, quyền chủ động của tổng thầu cần phải điều chỉnh theo hướng nhanh gọn, hiệu quả. Thay mặt Ban Chỉ đạo đặc biệt về Dự án NMNĐ Thái Bình 2, Trưởng ban, Thành viên HĐTV PVN Nguyễn Tiến Vinh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các nhà thầu, trên cơ sở hỗ trợ của các đơn vị, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể của Tập đoàn để triển khai dự án, hoàn thành các nhiệm vụ được đặt ra.

Đến ngày 11/10, Ban Chỉ đạo đặc biệt cũng có buổi làm việc riêng với PVC – Tổng thầu EPC Dự án NMNĐ Thái Bình 2. Tại đây, toàn thể Ban Chấp hành Đảng ủy, HĐQT, TGĐ PVC đều thể hiện quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký với Tập đoàn. Trong đó, khẳng định PVC sẽ huy động, ưu tiên mọi nguồn lực để thực hiện dự án. Lên phương án, đề xuất các vị trí nhân sự quan trọng để Ban Chỉ đạo đặc biệt huy động tại các đơn vị thành viên như Tổng Cty Điện lực Dầu khí (PV Power), Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro), Tổng Cty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC).

Lê Mỹ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *