Ethanol sản xuất trong nước đắt hơn 800 đồng/lít so với nhập khẩu

Ethanol sản xuất trong nước đắt hơn 800 đồng/lít so với nhập khẩu

Giá sắn nguyên liệu dùng cho sản xuất ethanol E100 – nguyên liệu để phối trộn xăng E5 RON92 ở mức cao khiến cho giá ethanol E100 sản xuất trong nước đang cao hơn đáng kể so với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Tiêu thụ xăng sinh học E5 RON92 đang có mức tăng trưởng khả quan

Thông tin trên được ông Lê Xuân Trình, Phó Tổng giám đốc PV Oil, chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Bộ Công Thương phối hợp cùng Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ tổ chức tại TP.HCM ngày 13/9.

Theo ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, trong nửa đầu năm 2018, cả nước tiêu thụ 1,78 triệu m3 xăng E5 RON92. Với lượng tiêu thụ này, lượng ethanol E100 cần thiết để phối trộn xăng là khoảng 89.000 m3. Nếu giả thiết lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ trong nửa cuối năm nay bằng với mức tiêu thụ hồi đầu năm thì lượng ethanol E100 cần thiết để phối trộn là khoảng 178.000 m3.

Tại thị trường trong nước, hiện chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5 RON92, thông qua 2 nhà máy sản xuất ethanol của công ty đặt tại Đồng Nai và Quảng Nam với tổng công suất thiết kế 200.000 m3/năm. Bên cạnh đó, nhà máy ethanol Bình Phước và Dung Quất có công suất mỗi nhà máy là 100.000 m3/năm đang được tính toán phương án để hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, ông Trình cho biết, giá sắn ở mức cao khiến cho các nhà máy ethanol E100 trong nước vẫn chưa đạt được điểm hòa vốn, dẫn tới việc cung cấp ethanol E100 để sản xuất xăng E5 RON92 bị hạn chế. Do đó, một số đơn vị đã phải nhập khẩu ethanol E100 để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất xăng E5.

Cũng theo ông Trình, hiện PV Oil đang nhập khẩu khoảng 50-60% lượng ethanol E100 để phối trộn xăng E5 RON92. Giá ethanol E100 nhập khẩu hiện cũng thấp hơn 700-800 đồng/lít so với nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, dù có giá thấp hơn song việc nhập khẩu nguyên liệu lại có một số hạn chế. Cụ thể, doanh nghiệp phải nhập khẩu theo lô lớn nên cần có nguồn vốn mạnh, trong khi với nguồn cung trong nước thì doanh nghiệp có thể mua từng ít một theo tiến độ. Ngoài ra, khi nhập khẩu, doanh nghiệp còn phải tốn thêm chi phí vận chuyển ethanol E100 đến các điểm phối trộn và các chi phí khác.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển nhiên liệu sinh học với mục tiêu thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Từ ngày 1/1/2018, xăng sinh học E5 RON92 được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước, góp phần thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính. Trong nửa đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước.

Với tỷ lệ xăng E5 RON 92 được sử dụng trên thị trường đã tăng lên mức 40%, ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hiệp hội nhiên liệu sinh học Việt Nam kỳ vọng người tiêu dùng sẽ ngày càng gia tăng niềm tin đối với xăng sinh học và từ đó gia tăng lượng xăng sinh học được tiêu thụ. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng tăng lên sẽ kích thích cho sản xuất tăng lên, nâng cao diện tích trồng sắn và giảm giá thành.

Ông Thái dẫn chứng trường hợp Philippines đã áp dụng xăng sinh học khi trong nước chưa sản xuất được và phải nhập khẩu về để tiêu thụ. Từ đó tạo động lực kích thích sản xuất trong nước.

Nguồn: Hải quan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *