Giá dầu châu Á rời khỏi mức cao nhất của hai tháng

Giá dầu châu Á rời khỏi mức cao nhất của hai tháng

Phiên chiều 22/11, giá dầu châu Á đã rời khỏi mức cao nhất trong gần hai tháng khi còn những nghi ngờ về việc liệu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” hay không .

Giá dầu châu Á rời khỏi mức cao nhất của hai tháng. Ảnh minh họa: TTXVN

Những mối nghi ngại này đủ lớn để lấn át những tin tức về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài khối sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng, điều đã giúp đẩy giá cao hơn trong phiên trước.

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 0,53% (tương đương 34 xu Mỹ) xuống 63,63 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng lùi 0,53% (31 xu Mỹ) xuống 58,27 USD/thùng.

Chiến lược gia thị trường Michael McCarthy tại công ty môi giới đầu tư CMC Markets cho biết yếu tố chính ảnh hưởng tới giá dầu là cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra. Chuyên gia này cũng lưu ý với việc giá dầu ở quanh mức đỉnh trong những phiên giao dịch gần đây thì không có gì đáng ngạc nhiên khi phiên hôm nay xuất hiện một số áp lực bán ra chốt lời.

Tờ Wall Street Journal ngày 21/11 dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ tham gia vòng đàm phán trực tiếp mới tại Bắc Kinh, trong bối cảnh hai bên tiếp tục nỗ lực để ít nhất có thể đạt được một thỏa thuận hạn chế.

Theo thông tin này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham gia cuộc họp tại Bắc Kinh. Trung Quốc hy vọng vòng đàm phán mới có thể diễn ra trước lễ Tạ ơn ở Mỹ (ngày 28/11).

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo Bắc Kinh sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước. Điều này làm giảm bớt lo ngại rằng các cuộc đàm phán có thể không thành công.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” của Washington và Bắc Kinh có thể kéo dài sang năm tới.

Trước đó, trong phiên 21/11, giá dầu đã chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng Chín khi Reuters đưa tin rằng OPEC và các nước sản xuất dầu ngoài khối này, bao gồm cả Nga, có thể kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng thêm ba tháng nữa. Dự kiến tại cuộc họp ngày 5/12 tới, các bên sẽ chấp nhận hạ sản lượng đến giữa năm 2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *