Giá dầu châu Á tăng trong phiên cuối tuần

Giá dầu châu Á tăng trong phiên cuối tuần

Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 7/2 sau khi Nga tuyên bố sẽ hỗ trợ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng những nhà sản xuất khác cắt giảm sản lượng.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên cuối tuần. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin trên đc đưa ra khi nhu cầu dầu thô toàn cầu giảm do tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tại Trung Quốc.

Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 10 xu Mỹ (tương đương 0,2%) lên 55,03 USD/thùng vào lúc 14 giờ 32 phút (theo giờ Việt Nam).

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 6 xu Mỹ (khoảng 0,1%) lên 51,01 USD/thùng. Song cả hoai loại dầu này đều đang hướng tới tuần giảm thứ năm liên tiếp.

Giá dầu đã rời khỏi mức cao trước đó hồi đầu phiên sau khi Trung Quốc cho rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ ở mức trên 5% trong quý I và tốc độ tăng trưởng kinh tế trong cả năm có thể sẽ vẫn mạnh mẽ ở mức 6%.

Việc Nhật Bản công bố có thêm 41 người trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess ở ngoài khơi bờ biển nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV cũng ảnh hưởng tới thị trường năng lượng châu Á trong phiên này.

Song thị trường vẫn được nâng đỡ phần nào khi xuất hiện thông tin một ủy ban kỹ thuật, có nhiệm vụ cố vấn cho OPEC và các liên minh đã đề xuất cắt giảm 600.000 thùng dầu/ngày, tương đương 0,6% nguồn cung toàn cầu.

Phát biểu với báo giới tại họp báo ở thủ đô Mexico City, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva ủng hộ ý tưởng này.

Ông Lachlan Shaw, người đứng đầu mảng nghiên cứu hàng hóa tại National Australia Bank, cho biết việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ hỗ trợ giá trong ngắn hạn. Nhưng thị trường vẫn đang đối mặt với sự không chắc chắn về thời gian và tốc độ phục hồi kinh doanh của Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Công ty tư vấn Eurasia group mới đây đã đưa ra ước tính nhu cầu dầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ giảm 3 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2020.

Trong khi đó, ngân hàng JPMorgan đã hạ ước tính đối với giá dầu Brent xuống trung bình 60,40 USD/thùng trong năm 2020, giảm 4,1 USD so với dự báo trước đó./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *