Giá dầu châu Á tiếp tục tăng do căng thẳng Trung Đông leo thang

Giá dầu châu Á tiếp tục tăng do căng thẳng Trung Đông leo thang

Trong phiên 17/6, giá dầu châu Á tăng cao sau khi Mỹ thông báo sẽ có những hành động cần thiết để bảo đảm an toàn hàng hải tại khu vực Trung Đông sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu tại khu vực này.

Giá dầu châu Á tiếp tục tăng do căng thẳng Trung Đông leo thang. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong phiên giao dịch chiều ngày 17/6, giá dầu châu Á tăng mạnh sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ sẽ có những hành động cần thiết để bảo đảm an toàn hàng hải ở khu vực này do căng thẳng gia tăng sau cuộc tấn công vào các tàu chở dầu hồi tuần trước.

Tại thị trường châu Á, chiều 17/6 giá dầu Brent Biển Bắc tăng 14 xu Mỹ lên 62,15 USD/thùng. Giá dầu Brent đã tăng 1,1% trong phiên cuối tuần qua (14/6). Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) nhích thêm 3 xu Mỹ, lên 52,54 USD/thùng, sau khi đã tăng 0,4% trong phiên trước đó.

Giá dầu thô đã tăng tới 4,5% trong phiên ngày 13/6 sau khi xảy ra vụ tấn công vào hai tàu chở dầu gần Iran và eo biển Hormuz. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng các tàu chở dầu bị tấn công tại tuyến đường huyết mạch của thế giới do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Phía Washington đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công hôm 13/6. Trong khi đó, Tehran vẫn bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào nước này.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới hồi năm ngoái. Iran cũng nhiều lần cảnh báo sẽ “phong tỏa” eo biển Hormuz nếu nước này không thể bán dầu do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ phần nào sau bình luận hồi cuối tuần qua của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih về việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể nhóm họp trong tuần đầu tiên của tháng Bảy và ông hy vọng tổ chức này sẽ đạt được một thỏa thuận về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

Các công ty năng lượng Mỹ bước sang tuần thứ hai liên tiếp cắt giảm số lượng giàn khoan dầu hoạt động do dự báo tốc độ tăng sản lượng khai dầu thô sẽ chậm lại khi giá dầu thô gần đây giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *