Giá dầu chịu tác động kép

Giá dầu chịu tác động kép

Giá dầu thế giới tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/8), đây là tuần giảm mạnh nhất của giá dầu trong hơn 9 tháng qua.

Giới đầu tư lo ngại nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu sẽ giảm mạnh do biến chủng Delta của Covid-19 đang lây lan mạnh ở nhiều khu vực.

Tính đến ngày 21/8, giá dầu đã giảm 7 phiên liên tục. Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải áp dụng các biện pháp phong toả để chống lại làn sóng lây nhiễm do biến chủng Delta gây ra, do đó nhu cầu đi lại cũng giảm đi nhiều.

Tại Trung Quốc, đất nước theo đuổi chiến lược “zero-Covid”, các biện pháp kiểm dịch và khử trùng tại các cảng biển cũng được thắt chặt hơn, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tàu chở hàng và đình trệ việc vận chuyển hàng hoá.

Còn Australia và Mỹ cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, dẫn tới sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ xăng của ngành hàng không sau khi nhu cầu này mới khởi sắc trở lại trong thời gian qua.

Lúc đóng cửa phiên cuối tuần, giá dầu Brent giao ngay tại thị trường London giảm 1,27 USD/thùng, tương đương giảm 1,9%, còn 65,18 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm 8%.

Rất khó để giá dầu tìm được sự hỗ trợ trong môi trường bấp bênh thế này

– Nhà quản lý đầu tư John Kilduff thuộc Again Capital LLP

Giá dầu WTI giao ngay tại New York cũng giảm 1,36 USD/thùng, tương đương giảm 2,14%, còn 62,14 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI sụt 9%.

Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent vẫn tăng hơn 28% và giá dầu WTI tăng gần 31%.

Ông John Kilduff, nhà quản lý đầu tư thuộc Again Capital LLP đặc biệt lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu ở Trung Quốc.

“Họ hành động quyết liệt ngay cả đối với những ổ dịch nhỏ. Điều này đặt ra nguy cơ trực tiếp đối với nhu cầu tiêu thụ dầu”, ông nói.

Ngoài ra, nhiều công ty Mỹ đã hoãn kế hoạch đưa nhân viên trở lại làm việc ở văn phòng. Apple, công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất của Mỹ đã lùi kế hoạch này sang tận đầu năm 2022.

Giá dầu còn chịu áp lực từ sự mạnh lên của đồng USD. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay, cũng như nhu cầu mua USD để phòng ngừa rủi ro của nhiều nhà đầu tư, đã đưa tỷ giá đồng tiền lên mức cao. Dầu được định giá bằng USD, nên đồng USD tăng giá có thể dẫn tới việc giá dầu giảm.

Ngoài ra, nguồn cung dầu tiếp tục tăng cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu sụt giảm. Sản lượng dầu thô bình quân của Mỹ đạt 11,4 triệu thùng/ngày trong tuần gần nhất, tăng hơn so với các tuần trước đó bởi các công ty dầu khí ở nước này đã tăng số giàn khoan hoạt động tuần thứ ba liên tiếp.

Một báo cáo tuần này từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến đạt bình quân 8,1 triệu thùng/ngày trong tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Tuy nhiên, tổng sản lượng dầu của Mỹ năm nay dự kiến đạt bình quân 11,1 triệu thùng/ngày, giảm từ mức 11,3 triệu thùng/ngày trong năm ngoái. Tổng sản lượng dầu của Mỹ ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại là 12,3 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác lớn vẫn đang nới sản lượng khai thác dầu một cách từ tốn, nhằm khôi phục lại phần sản lượng đã cắt giảm khi đại dịch mới bắt đầu.

Sự tương quan giữa các hợp đồng tương lai cho thấy thị trường đang kỳ vọng nguồn cung dầu dồi dào trong những tháng tới. Chênh lệch của giá hợp đồng dầu Brent giao tháng tới so với hợp đồng giao sau 3 tháng đã giảm gần một nửa trong thời gian từ tháng 7 đến nay, cho thấy nguồn cung dầu trong ngắn hạn có thể sẽ không thắt chặt như dự báo ban đầu.

“Thị trường dầu nhanh chóng nhận thấy rằng biến chủng Delta đang trở thành một vấn đề ngày càng lớn, và có thể sẽ là một trở ngại đối với sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ năng lượng”, chiến lược gia Francisco Blanch của Bank of America nói trong một báo cáo mới đây.

Nguồn tin: Đầu tư chứng khoán

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *