Giá dầu leo dốc do đường ống dẫn dầu tại Biển Bắc tiếp tục ngừng hoạt động

Giá dầu leo dốc do đường ống dẫn dầu tại Biển Bắc tiếp tục ngừng hoạt động

Trong phiên giao dịch chiều 18/12, giá “vàng đen” thế giới tiếp tục tăng mạnh nhờ hệ thống đường ống dẫn dầu Forties ở vùng Biển Bắc thuộc Anh tiếp tục ngừng hoạt động và các công nhân dầu mỏ tại Nigeria đình công, khiến nguồn cung bị hạn chế. 

Giá dầu toàn cầu ghi nhận phiên leo dốc nhờ số liệu cho thấy tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ có thể chậm lại.

Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 giảm 4 giàn xuống còn 747 giàn và là lần giảm đầu tiên trong 6 tuần.

Dấu hiệu tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể chậm lại đã hỗ trợ tích cực giá dầu.

Dấu hiệu tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể chậm lại đã hỗ trợ tích cực giá dầu, mặc dù triển vọng năm 2018 vẫn cho thấy nguồn cung dồi dào mặc dù sản lượng giảm do Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu. Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 57,70 USD/thùng, tăng 40 xu Mỹ, tương đương 0,7% so với phiên trước đó.

Trong khi đó, dầu Brent Biển Bắc nhích 49 xu Mỹ, khoảng 0,8%, lên mức 63,72 USD/thùng.

Giá dầu thô trong phiên cuối tuần đi lên mặc dù dữ liệu thể hiện sản lượng khai thác của Mỹ tiếp tục tăng, phá vỡ nỗ lực của OPEC trong việc cắt giảm lượng dầu thừa trên thị trường. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa điều chỉnh dự báo sản lượng dầu thô Mỹ và cảnh báo tổng nguồn cung trên thị trường có thể vượt nhu cầu.

IEA dự báo thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ dư thừa nguồn cung khoảng 200.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2018. Trong khi đó, số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy con số dư cung tương tự trong nửa đầu năm tới và mức dư cung khoảng 167.000 thùng/ngày trong cả năm.

Ngoài ra, trong phiên giao dịch này, thị trường dầu mỏ thế giới giao dịch khởi sắc một phần cũng do cuộc đình công của các công nhân ngành năng lượng tại Nigeria và hệ thống đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc tiếp tục ngừng hoạt động.

Nhà điều hành đường ống dẫn dầu Forties cho biết, họ không thể giao hàng giữa bối cảnh việc khắc phục sự cố đường ống bị nứt có thể kéo dài vài tuần. Hệ thống đường ống dẫn dầu Forties, vốn vận chuyển 40% sản lượng dầu và khí đốt của Anh tại khu vực Biển Bắc, với công suất hiện vào khoảng 450.000 thùng/ngày.

Stephen Innes, phụ trách kinh doanh của OANDA cho biết: “Giá dầu đang phục hồi mạnh mẽ sau khi các cuộc đàm phán giữa Hiệp hội nhân viên Dầu khí và Năng lượng Nigeria và các quan chức chính phủ rơi vào bế tắc và nhân viên ngành năng lượng nước này bắt đầu đình công”.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư nhằm đánh giá nhu cầu của thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *